X.á.c minh việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có quốc tịch Cộng hoà Síp

Chia sẽ

Trưởng Ban Công tá.c đại biểu Quốc hội Trần Văn Tuý cho biết ông Phạm Phú Quốc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM phải có báo cáo về việc ông Quốc có 2 quốc tịch.

Ngày 25-8, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Phú Quốc (Đoàn ĐBQH TP HCM) đã trao đổi với báo chí về th.ông tin cho rằng ông có quốc tịch Cộng hoà Síp (Cyprus). Theo đó, ông Phạm Phú Quốc cho biết ông đã có quốc tịch Cộng hoà Síp từ giữa năm 2018, nhưng là do gia đình bảo lãnh. Vị ĐBQH phủ nhận th.ông tin mua quốc tịch thứ 2.

Cùng ngày, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Túy, Trưởng Ban Công tá.c đại biểu Quốc hội, cho biết đã nắm được th.ông tin về việc này và giao cá.c đơn vị chức năng x.á.c minh.

x.á.c minh việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có quốc tịch Cộng hoà Síp - Ảnh 1.

ĐBQH Phạm Phú Quốc phát biểu tại Quốc hội – Ảnh: Quochoi.vn

Ông Tuý cho biết theo quy định, ĐB Phạm Phú Quốc và Đoàn ĐBQH TP HCM phải có báo cáo cụ thể về việc này gửi Đảng đoàn Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để tiến hành cá.c bước x.á.c minh, x.ử l.ý tiếp theo.

Trưởng Ban Công tá.c đại biểu cho biết thêm, vào ngày mai 26-8 sẽ có ý kiến với Đoàn ĐBQH TP HCM về việc này.

Trao đổi với báo chí, ĐB Phạm Phú Quốc cho biết tháng 5-2016, khi ông ứng cử vào Quốc hội thì chỉ có một Quốc tịch Việt Nam. Sau đó, do một số thay đổi về công việc và hoàn cảnh cá nhân, nên năm 2018 gia đình ông Quốc đã thực hiện cá.c thủ tục bảo lãnh xin cấp quốc tịch Cộng hoà Síp cho ông để thuận tiện đi lại, chăm sóc gia đình.

Ông Quốc cho biết vợ và con đều là doanh nhân, trong đó con trai có nhiều năm sinh sống tại Anh. Vị ĐBQH khẳng định th.ông tin mua quốc tịch với giá 2,5 triệu USD là kh.ông chính x.á.c.

Trước đó, vào tháng 7-2016, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) kh.ông được công nhận tư cá.ch ĐBQH khoá XIV dù đã trúng cử, bởi bà Hường có 2 quốc tịch (Việt Nam và Malta) nhưng kh.ông khai báo trong hồ sơ ứng cử.

Theo dữ liệu đại biểu Quốc hội của Quốc hội, ông Phạm Phú Quốc, sinh năm 1968, quê quán: xã Triệu Phong, huyện Triệu Hải , Quảng Trị; trình độ chính trị: Cao cấp lý luận chính trị; trình độ chuyên môn: Tiến sĩ Kinh tế.

Ông Quốc hiện là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một th.ành v.iên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Ông Quốc là đại biểu Quốc hội khoá XIV (nhiệm kỳ 2016-2021), thuộc Đoàn ĐBQH TP HCM.

Theo Luật t.ổ ch.ức Quốc hội hiện đang có hiệu lực quy định tiêu chuẩn ĐBQH tại điều 22 chỉ yêu cầu ĐBQH đáp ứng 5 tiêu chuẩn (kh.ông có tiêu chuẩn về quốc tịch), bao gồm:

1. Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

2. Có phẩm chất đ.ạo đ.ức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống th.am nh.ũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, há.ch dịch, cửa quyền và cá.c h.ành v.i v.i ph.ạm pháp luật khá.c.

3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tá.c và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

4. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm.

5. Có điều kiện tham gia cá.c hoạt động của Quốc hội.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật t.ổ ch.ức Quốc hội (có hiệu lực từ 1-1-2021) bổ sung điểm a vào sau khoản 1 Điều 22 với yêu cầu ĐBQH “có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam”.

Thế Dũng – Minh Chiến

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/xac-minh-viec-dai-bieu-quoc-hoi-pham-phu-quoc-co-quoc-tich-cong-hoa-sip-20200825201646499.htm

Chia sẽ