Vụ xe biển xanh vào sân bay: ‘Sao lại đề nghị đ.iều tr.a người phản ánh?’

Chia sẽ

Đó là câu hỏi của nguyên ĐBQH Bùi Thị An trước th.ông tin Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên đề nghị đ.iều tr.a người tung ảnh xe vào sân bay đón vị này.

Chiếc xe biển xanh tới chân máy bay đón Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên

Tối 6/7, mạng xã hội xôn xao với việc ô tô biển xanh vào tận cầu thang máy bay để đón người nhà ông Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên. Sau đó, sáng 7/7, ông Lương Minh Sơn thừa nhận ô tô biển số xanh BKS 78A – 001.14 đậu đỗ tại cầu thang máy bay tại sân bay Tuy Hòa là của đơn vị.

Theo ông Sơn, sự việc xảy ra vào chiều 14/6, khi ông cùng cá.c cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa đi khám sức khỏe định kỳ tại TP. Hồ Chí Minh theo kế hoạch của Trung tâm chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, về lại Phú Yên. Xe công vụ của cơ quan đã vào tận cầu thang máy bay để đón ông. Lúc này, người nhà đi cùng, nên tiện thể đưa lên xe để chở về nhà.

Chiều 7/7, trao đổi với báo chí, ông Lương Minh Sơn cho biết ông đã đề nghị Công an tỉnh và cá.c cơ quan liên quan vào cuộc để đ.iều tr.a, làm rõ người phát tán th.ông tin liên quan đến việc xe biển xanh vào tận máy bay đón mình.

“Công an tỉnh Phú Yên đã vào cuộc để đ.iều tr.a. Hiện, tôi kh.ông tiện chia sẻ thêm về cá.c th.ông tin lan truyền, mọi vấn đề chờ kết luận của cơ quan đ.iều tr.a”, ông Sơn nói.

Bàn về vấn đề này, TS Bùi Thị An – nguyên Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cho rằng, cá.c cán bộ cần phải rút kinh nghiệm.

“Về phía đồng chí Phó Bí thư được sử dụng xe công đưa đón thì kh.ông có gì sai. Nhưng việc “tiện thể” đón cả người thân tại sân bay thì cũng rất dễ dẫn đến sự ph.ản c.ảm đối với dư luận nhìn vào. Mình là cán bộ thì cần phải gương mẫu, xe công phục vụ ai thì chỉ nên phục vụ người đó, kh.ông nên “tiện thể” phục vụ cả người nhà như vậy. Điều này cần phải được rút kinh nghiệm để tránh cá.c cán bộ khá.c cũng “tiện thể” như vậy”, bà An nói.

Về nội dung Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên “đề công an nghị đ.iều tr.a người tung tin xe công vào sân bay” bà An ngạc nhiên: “Vì sao người dân phản ánh sự việc có thật, lại bị đề nghị đ.iều tr.a? Người dân có quyền giá.m s.át điều đó và kh.ông nên làm mọi chuyện trở nên căng thẳng như vậy. Theo tôi, Tỉnh ủy Phú Yên nên có báo cáo rõ ràng về vấn đề này, để tránh dư luận bàn tán kh.ông hay”, bà An nói.

TS Bùi Thị An – nguyên Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng

Cũng bàn về nội dung này, Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Tinh Th.ông Luật (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho rằng, xuất phát từ bản chất của Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền XHCN, của dân, do dân, vì dân. Do đó, Hiến pháp năm 2013 khẳng định quyền lực Nhà nước kh.ông chỉ là thống nhất, phân công, phối hợp mà còn được kiểm soát.

Đây là một nguyên tắc cơ bản của Nhà nước pháp quyền XHCN, Nhà nước của dân nên quyền lực phải được kiểm soát. Kiểm soát quyền lực có thể thực hiện bằng cơ chế kiểm soát bên trong Nhà nước th.ông qua cá.c cơ quan Nhà nước theo luật định và th.ông qua cơ chế bên ngoài Nhà nước.

Đó là sự kiểm soát của cá.c t.ổ ch.ức Đảng, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cá.c t.ổ ch.ức th.ành v.iên, của cá.c t.ổ ch.ức xã hội và cá nhân công dân.

Cùng với nguyên tắc quyền lực thuộc về Nhân dân, thống nhất và kiểm soát trong việc thực hiện quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp, nguyên tắc tiếp theo được khẳng định là cán bộ, công chức, viên chức, cá.c cơ quan Nhà nước có nghĩa vụ phục t.ùng nhân dân, giữ mối liên hệ chặt chẽ và chịu sự giá.m s.át của nhân dân.

“Do đó, khi một người dân hay báo chí thấy một chiếc ô tô mang biển số xanh vào tận khu vực hạn chế để đón một người con gái khi họ chưa rõ sự nguồn, họ có quyền phản ánh là hoàn toàn bình thường và phù hợp”, luật sư Bình nói.

Luật sư Diệp Năng Bình cũng cho hay, Phó Bí thư tỉnh Phú Yên đề nghị Công an vào cuộc đ.iều tr.a là quyền của vị này.

“Tuy nhiên, thiết nghĩ trong trường hợp này, Phó Bí thư tỉnh Phú Yên nên giải thích cho người dân được hiểu đó là người nhà cùng đi chung thì sẽ hay hơn, chứ kh.ông nên đề nghị công an vào cuộc. Bởi giải trình, chứng minh trong trường hợp này thuộc về nghĩa vụ của ông ấy”, luật sư Bình cho biết.

Nguồn BÁO GIAO THÔNG : https://www.baogiaothong.vn/vu-xe-bien-xanh-vao-san-bay-sao-lai-de-nghi-dieu-tra-nguoi-phan-anh-d471270.html

.https://tinnongnews.com/vu-xe-bien-xanh-vao-san-bay-sao-lai-de-nghi-dieu-tra-nguoi-phan-anh.html?

Chia sẽ