Vụ bệnh nhân Covid-19 Đà Nẵng t.ổ ch.ức đám t.ang: “Là sự cố rủi ro ngoài ý muốn”

Chia sẽ

L.ãnh đ.ạo Bệnh viện 199 cho hay do bệnh nhân có diễn biến x.ấu đi và người nhà nguyện vọng được đưa về nên bệnh viện đã chấp thuận dựa trên 3 lần xét nghiệm Covid-19 âm tính trước đó.

Ngày 30-8, bá.c sĩ Trần Quang Pháp, Phó Giám đốc Bệnh viện 199 (trực thuộc Bộ Công an  – đóng tại TP Đà Nẵng) cho biết Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với bệnh viện về trường hợp bệnh nhân 1040.

Trả lời Báo Người Lao Động, bá.c sĩ Pháp cho hay sự cố bệnh nhân 1040 là “rủi ro ngoài ý muốn” trong phòng chống dịch Covid-19. Bệnh viện này sẽ xem xét để rút kinh nghiệm vấn đề x.ử l.ý kết quả xét nghiệm cho cá.c bệnh nhân có diễn tiến bệnh nặng đang điều trị tại bệnh viện, kh.ông để xảy ra trường hợp tương tự.

Theo bá.c sĩ Pháp, ngày 13-8, Khoa Hồi sức của Bệnh viện 199 tiếp nhận bệnh nhân (ông T.P.H, SN 1965, trú th.ôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) từ Bệnh viện Đà Nẵng. Lúc này bệnh nhân đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, lần gần nhất là vào ngày 9-8 tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 14-8, Bệnh viện 199 lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân này và có kết quả âm tính.

Đến ngày 27-8, bệnh nhân này tiếp tục được Bệnh viện 199 lấy mẫu cùng với cá.c bệnh nhân khá.c. Cũng trong ngày này, bệnh nhân có diễn tiến nặng dần, tiên lượng t.ử v.ong. Bệnh viện đã có giải thích với người nhà về tình hình của bệnh nhân trên. Lúc này, người nhà có nguyện vọng xin bệnh viện cho bệnh nhân được về nhà.

Khi đó, Bệnh viện 199 chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 cho bệnh nhân trên do mới lấy mẫu trong ngày. “Về nguyên tắc, bệnh nhân đã lấy mẫu thì phải chờ có kết quả. Tuy nhiên trường hợp này bất khả kháng. Người nhà muốn theo phong tục, xin bệnh nhân về để t.ử v.ong tại nhà. Nếu bệnh viện kh.ông cho về thì cũng khó” – bá.c sĩ Pháp cho hay.

Vì vậy, dựa trên kết quả âm tính 3 lần trước đó, bệnh viện đã giải quyết cho người nhà đưa bệnh nhân H. về lúc 22 giờ ngày 27-8. Sau khi về nhà, đến 23 giờ 55 phút cùng ngày thì bệnh nhân H. t.ử v.ong. “Dù chưa có kết quả lần 4 nhưng xét trong tình thế trên cũng khó. Nếu nói chờ kết quả thì người nhà kh.ông chịu và có thể sẽ phản ứng. Ngay trong đêm đó, bệnh nhân có dấu hiệu x.ấu đi nên bệnh viện kh.ông còn cá.ch nào khá.c” – bá.c sĩ Pháp lý giải.

Vụ bệnh nhân Covid-19 Đà Nẵng t.ổ ch.ức đám t.ang: Là sự cố rủi ro ngoài ý muốn - Ảnh 1.

Khu điều trị nội trú bên trong Bệnh viện 199 – Bộ Công an

Phó Giám đốc Bệnh viện 199 thừa nhận, tình huống trên rất khó x.ử l.ý mà “chỉ người trong cuộc mới hiểu”. “Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sẽ có phương án nhanh và sớm hơn đối với việc thực hiện sớm cá.c xét nghiệm liên quan đến bệnh nhân nặng” – bá.c sĩ Pháp nói. Cũng theo bá.c sĩ này, một lần chạy máy xét nghiệm khoảng hơn 90 mẫu. Trước đó, để giải quyết tình thế cấp bá.ch đối với cá.c ca bệnh nặng, bệnh viện đã chấp nhận lỗ để giải quyết một số ít mẫu dù chưa đủ số lượng. Tuy nhiên, do tình huống bệnh nhân 1040 diễn tiến nặng trong đêm nên đã xảy ra sự cố trên.

Hiện tại, Bệnh viện 199 đã cá.ch ly hoàn toàn 6 người nhà, 6 bệnh nhân và 21 nhân viên y tế tại Khoa hồi sức, nơi bệnh nhân 1040 điều trị trước khi t.ử v.ong. Kết quả xét nghiệm của những người này đều đã âm tính với SARS-CoV-2.

Như Báo Người Lao Động đã th.ông tin, sau khi bệnh nhân H. t.ử v.ong tại nhà ở th.ôn Thạch Bồ thì sáng 28-8 người nhà đã t.ổ ch.ức đám t.ang. Cụ thể từ 7 giờ, ban nhân dân th.ôn đến nhà bệnh nhân để chuẩn bị đám t.ang; từ 10 đến 12 giờ, tiến hành tẩm liệm. Tham gia tẩm liệm có 3 người dân trong th.ôn và anh em, họ hàng, bà con của bệnh nhân; từ 12 giờ có nhiều người đến viếng đám t.ang.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 của bệnh nhân trong tối 28-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng lập tức th.ông báo Trung tâm Y tế Hòa Vang báo cáo UBND huyện Hòa Vang để dừng cá.c hoạt động t.ang lễ và thiết lập cá.ch ly khu vực th.ôn Thạch Bồ. Đến 9 giờ ngày 29-8, bệnh nhân được Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển đi hỏa táng theo quy định. Chiều 29-8, Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân trên là ca bệnh 1040.

Ngày 29-8, ngành y tế đã lấy mẫu 74 trường hợp tiếp xúc gần tại nhà bệnh nhân, bao gồm Ban nhân dân th.ôn, người tẩm liệm, họ hàng, anh em và những người dự đám t.ang. Dân số tại tổ 4 th.ôn Thạch Bồ có khoảng hơn 400 người. Ngoài ra, cơ quan y tế đã x.á.c định F1 ở cá.c địa phương khá.c và đã lấy mẫu xét nghiệm 20 trường hợp.

B.Vân

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/vu-benh-nhan-covid-19-da-nang-to-chuc-dam-tang-la-su-co-rui-ro-ngoai-y-muon-20200830123000543.htm

Chia sẽ