Việt Nam yêu cầu T.Q hủy bỏ tập trận ở Hoàng Sa, kh.ông tái diễn v.i ph.ạm

Chia sẽ

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 26-8 cho biết đã yêu cầu T.Q tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, hủy bỏ và kh.ông tái diễn v.i ph.ạm tương tự.

Việt Nam yêu cầu T.Q hủy bỏ tập trận ở Hoàng Sa, kh.ông tái diễn v.i ph.ạm - Ảnh 1.

Tàu T.Q trong một đợt tập trận ở Biển Đông vào tháng 3-2020 – Ảnh: China Military

Ngày 26-8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc T.Q tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việc T.Q liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã v.i ph.ạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của cá.c bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, kh.ông có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa T.Q và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa cá.c bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tá.c ở Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu T.Q tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, hủy bỏ và kh.ông tái diễn v.i ph.ạm tương tự”.

Trước đó, tờ Hoàn Cầu Thời báo (Global Times) dẫn th.ông tin từ Cục Hải sự Hải Nam (T.Q) nói nước này sẽ diễn tập quân sự ở Biển Đông.

Cuộc diễn tập dư kiến diễn ra từ ngày 24 tới 29-8, với quy mô bao tr.ùm một số địa điểm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đây là động thái mới nhất của T.Q liên quan tới vấn đề Biển Đông, vốn có thể khiến tình hình thêm phức tạp.

Việt Nam đến nay kiên quyết với lập trường khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Gần nhất, khi trả lời về động thái T.Q đưa oanh tạc cơ ra đảo Phú Lâm (thuộc Hoàng Sa), người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng một lần nữa nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

NHẬT ĐĂNG

Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-yeu-cau-trung-quoc-huy-bo-tap-tran-o-hoang-sa-khong-tai-dien-vi-pham-20200823115116252.htm

Chia sẽ