T.Q đang “đ.ầu độc” nhiều quốc gia bằng thực phẩm độc hại

Chia sẽ

Năm 2018, TQ giận tím tái khi chính quyền “tiểu quốc” Kenya (châu Phi) áp đặt lệnh cấm nhập khẩu cá “made in China” do phát hiện có quá nhiều độc tố trong cá. Động thái này của Kenya bị Bắc Kinh coi là “ch.iến tr.anh thương mại”. Tuy nhiên lệnh cấm này chỉ cầm cự được 2 năm. Năm 2020, Kenya buộc phải mở toang thị trường cá cho T.Q chiếm lĩnh, b.ất ch.ấp những tá.c động nguy hại tới sức khỏe người dân…

B.i k.ịch chính là đây. Năm 2020, dù biết mặt hàng thủy sản này vô cùng độc hại, với dư lượng thuốc trừ sâu quá nhiều trong nguồn cá rô phi của T.Q, chính quyền Kenya vẫn phải chấp nhận nhập khẩu, nếu kh.ông muốn TQ cắt nguồn tiền đầu tư  –  vốn là “yếu điểm” của rất nhiều quốc gia trên thế giới đang phải quay cuồng chống đỡ trong cơn suy thoái vì đại dịch.

Đ.ánh lận con đen: Hàng T.Q gắn má.c nước bạn

Bằng việc tung tiền đầu tư vào cá.c nước châu Phi đang khát ngoại tệ, T.Q đã có nhiều “điều khoản” ràng buộc đi kèm và thao túng thị trường nước bạn bằng nhiều cá.ch.

Vài năm qua, T.Q đã “đổ” vào thị trường cá Kenya với khối lượng lớn cá rô phi và cá.c loại cá nuôi khá.c, khiến ngành nuôi cá của người dân bản địa điêu đứng vì kh.ông thể cạnh tranh với hàng nhập khẩu được bán với giá rẻ bèo.

Kh.ông chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế vốn đã èo uột tại cá.c quốc gia châu Phi, T.Q còn giở “chiêu bài” gian trá, biến sản phẩm mang “thương hiệu” made in China thành hàng xuất xứ tại địa phương.

Vụ cá nhiễm độc tại Kenya cũng áp dụng chiêu trò ấy khi “cộp má.c” có nguồn gốc tại cá.c kho dự trữ tại hồ Victoria (Kenya) để đ.ánh lừa người tiêu dùng bản địa, rằng cá.c sản phẩm cá này đều có nguồn gốc từ cá.c hồ nuôi trồng của địa phương.

Suốt một thời gian dài tiêu thụ nguồn cá “made in China” độc hại, người dân Kenya giờ đang phải trả giá với những tá.c động ngấm ngầm đối với sức khỏe cộng đồng do nhiễm độc kim loại nặng.

Suốt một thời gian dài tiêu thụ nguồn cá “made in China” độc hại, người dân Kenya giờ đang phải trả giá do nhiễm độc kim loại nặng. (Ảnh: pixabay)Suốt một thời gian dài tiêu thụ nguồn cá “made in China” độc hại, người dân Kenya giờ đang phải trả giá do nhiễm độc kim loại nặng. (Ảnh: pixabay)

Năm 2018, tờ Nation của Kenya đã phanh phui vụ việc, và cùng với mong muốn bảo vệ ngành đ.ánh b.ắt cá địa phương, chính quyền Kenya đã áp đặt lệnh cấm tiêu thụ cá T.Q. Hành động cứng rắn này của chính quyền Kenya bị Bắc Kinh – th.ông qua đại sứ Li Xuhang – coi là khơi mào cho “ch.iến tr.anh thương mại”.

Tuy nhiên, lệnh cấm này chỉ kéo được 2 năm và năm 2020 Kenya buộc phải nhân nhượng trước sức ép của ĐCSTQ nếu kh.ông muốn bị cắt nguồn tài trợ cho cá.c dự án thuộc Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Vì cần ngoại tệ, Kenya kh.ông có cá.ch nào hơn buộc phải mở cửa cho mặt hàng cá của T.Q tiếp tục thao túng thị trường, b.ất ch.ấp cá.c cuộc đ.iều tr.a mới đây cho thấy, nguồn cá của T.Q vẫn chứa nhiều kim loại nặng đe d.ọa sức khỏe con người…

Đầu độc hô.m nay, triệt tiêu thế hệ tương lai…

Để tìm hiểu về cá “made in China”, cá.c nhà đ.iều tr.a Kenya đã mua 10 kg cá rô phi nhập khẩu, sau đó họ mang đến Đại học Nairobi để thử nghiệm. Kết quả cho thấy trong cá có chứa loại thuốc trừ sâu nguy hiểm, như phosalone cực độc, ở mức cực cao: 0,07 phần triệu (ppm), gấp 7 lần so với giới hạn tối đa cho phép: 0,01 ppm.

Loại cá “made in China” này cũng bị phát hiện có chứa cá.c loại thuốc trừ sâu khá.c như tolyfluanid với hàm lượng 0,022 ppm; deltamethrin (0,026 ppm), acrinathrin (0,005 ppm) và tebufenpyrad (0,001ppm). Theo cá.c nhà nghiên cứu, những loại thuốc trừ sâu này gây nguy hại cho sức khỏe như ung thư, loét miệng, khó n.uốt và đau bụng sau khi ăn phải. Ngoài thuốc trừ sâu, cá nhập khẩu từ T.Q cũng bị phát hiện có chứa quá nhiều kim loại nặng.

Theo bài báo, cá rô phi của T.Q chứa 42,7 ppm chì, cao gấp 427 lần giới hạn cho phép là 0,1 ppm của cả t.ổ ch.ức Nông lương và Y tế Thế giới. Lượng chì quá cao có thể làm giảm trí lực, tổn thương hệ thần kinh và cản trở sự phát triển thể chất ở trẻ em. Đồng thời, nó cũng gây ra huyết áp cao, thiếu m.áu, suy nhược cơ thể, tổn thương thận, não và giảm khả năng sinh sản ở người trưởng thành.

Ngoài ra, chì cũng là chất gây ung thư, và thậm chí gây t.ử v.ong tức thì nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều. Ngoài chì, cá.c mẫu cá tương tự cũng được phát hiện thấy có hàm lượng kẽm tương đối cao, mặc dù nó vẫn dưới mức giới hạn quy định là 30 ppm.

Theo cá.c chuyên gia y tế, dư thừa kẽm có thể gây viêm dạ dày ruột, một tình trạng phổ biến với cá.c triệu chứng như tiêu chảy và nôn mửa. Cá.c kim loại khá.c được phát hiện trong cá nhập khẩu của T.Q là sắt, đồng và mangan….

Kh.ông chỉ “hại dần hại mòn” sức khỏe của người dân Kenya, ĐCSTQ còn “gi.ế.t ch.ế.t” ngành đ.ánh b.ắt cá của nước này. Việc nhập khẩu cá ồ ạt từ T.Q đã tá.c động nhiều tới ngành thủy sản Kenya khi kim ngạch nhập khẩu cá đã vượt ngưỡng 2 tỷ Ksh (khoảng 18,5 triệu đô la) vào năm 2017, và con số này đã tăng gấp đôi mỗi năm.

Đối với ngư dân Kenya, tình hình ngày càng trở nên vô vọng tới mức một quan chức ngành thủy sản nước này còn cảnh báo rằng, nếu chính phủ Kenya kh.ông ngừng nhập khẩu của T.Q, ngành đ.ánh b.ắt cá của Kenya sẽ biến mất hoàn toàn trong vài thập kỷ tới.

Câu chuyện cá T.Q nhiễm độc tại Kenya chỉ là hình ảnh thu nhỏ của nhiều quốc gia khá.c đã kh.ông c.ưỡng lại được sức mê dụ và đe nẹt của quyền lực rắn lẫn mềm của ĐCSTQ, trong đó Việt Nam – quốc gia núi liền núi, sông liền sông với hơn 10 cửa khẩu luôn nhộn nhịp, thì mức độ hàng bẩn tràn vào Việt Nam từ lâu đã trở thành đề tài nhức nhối…

Việt Nam – “điểm trũng” hứng cá.c sản phẩm độc hại từ T.Q 

Việt Nam có đường biên giới trên đất liền với T.Q dài 1449,566 km, trong đó có 383,914km đường biên giới đi theo sông suối, tiếp giáp giữa 7 tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn. Trong đó, Quảng Ninh tiếp giáp với tỉnh Vân Nam và khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của T.Q.

Với địa hình đồi núi hiểm trở, Việt Nam khó có thể kiểm soát cá.c hoạt động b.uôn l.ậu diễn ra rất nhộn nhịp trên một số tuyến biên giới, đặc biệt là Lạng Sơn. Hoạt động b.uôn l.ậu diễn ra bất cứ thời điểm nào, cá.c đ.ối t.ượng vận chuyển hàng lậu thường mang vá.c hàng lậu theo cá.c đường mòn biên giới để tuồn vào Việt Nam với rất nhiều cá.c mặt hàng giá rẻ kh.ông rõ nguồn gốc, thành phần…

Trong 5 tháng đầu năm 2020, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ T.Q đạt 28,375 tỷ USD, và nếu tính cả nguồn hàng nhập lậu thì con số này kh.ông chỉ dừng ở đó. Rất nhiều cá.c mặt hàng nông sản, thủy sản, thực phẩm, mỹ phẩm bẩn, nhiễm độc của T.Q xâm nhập vào thị trường Việt Nam, từ lâu đã gây ra nỗi lo ngại cho phần đông người tiêu dùng nhưng vẫn phải mua về dùng vì giá quá rẻ.

Rất nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống của người dân Việt Nam đã bị hàng bẩn, hàng lậu, và thậm chí cả hàng chính ngạch của T.Q đang chiếm lĩnh:

Gia cầm nhập lậu mang dịch bệnh và nội tạng bẩn của T.Q đang trà trộn trong nguồn cung thực phẩm cho cá.c bữa ăn gia đình Việt Nam. Tháng 6/2020, đồn biên phòng Trà Cổ (Quảng Ninh) đã phát hiện 15,6 tấn nội tạng trâu bò đang ph.ân h.ủy bốc mùi hôi thối từ T.Q tuồn lậu sang. Thời điểm bùng phát cá.c loại dịch bệnh liên quan tới gia cầm, chính quyền T.Q đóng cửa chợ kinh doanh nhưng lại tạo điều kiện cho cá.c loại gia cầm thải loại, nhiễm bệnh tuồn sang Việt Nam như gà thải loại, bị dịch với giá rất rẻ, chỉ khoảng 15.000 đồng/kg.

Cá.c loại gia cầm thải loại, nhiễm bệnh tuồn từ T.Q sang Việt Nam có giá rất rẻ, chỉ khoảng 15.000 đồng/kg. (Ảnh: Wikipedia commons)Cá.c loại gia cầm thải loại, nhiễm bệnh tuồn từ T.Q sang Việt Nam có giá rất rẻ, chỉ khoảng 15.000 đồng/kg. (Ảnh: Wikipedia commons)

Tô.m, cá, ếch… của T.Q đều chứa nhiều dư lượng kháng sinh và thuốc trừ sâu. Điển hình là mặt hàng cá, được tiêu thụ mạnh ở cá.c chợ Việt Nam. Theo Hội Nghề cá Việt Nam, tình trạng thương nhân T.Q b.ắt tay với một số cơ sở chăn nuôi ở khu vực biên giới đưa cá tầm T.Q vào Việt Nam để “biến” thành cá tầm trong nước để tiêu thụ trở nên phổ biến.  Nhiều loại cá “made in China” này như cá tầm, cá quả, cá trê, rô phi… đều chứa hai loại h.óa ch.ất và kháng sinh đã bị cấm dùng tại Việt Nam từ năm 2007 là Leuco Malachite Green và kháng sinh cấm AOZ. Nếu hấp thụ dài ngày h.óa ch.ất độc hại này, có thể gây cá.c bệnh lý về gan, thận cũng như những bệnh nan y (Theo Cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản).

Cá.c loại hoa quả T.Q thống trị trên cá.c sạp, chợ đầu mối. Nhiều loại táo, nho, cam vàng… được giới thiệu là hàng nhập từ Mỹ, Úc, New Zealand ở cá.c chợ đầu mối rẻ hơn nhiều so với giá thành ở cá.c siêu thị, cửa hàng hoa quả nhập khẩu… Cá.c loại hoa quả bình dân như đào, cam, quýt, mận, lựu thì giá rẻ như cho, từ 10.000 – 20.000 đồng/kg. Kh.ông chỉ đội lốt trái cây nhập khẩu, trái cây T.Q còn giả danh thương hiệu trái cây n.ổi tiếng Việt Nam như dâu tây Đà Lạt, nho Ninh Thuận, cam Hà Giang… Đã có rất nhiều công bố về mức độ tàn dư h.óa ch.ất độc hại có trong trái cây T.Q, nhưng thiếu sự kiểm soát của cơ quan chức năng, cũng như lòng tham của thương lái, nên mặc nhiên trái cây kh.ông rõ xuất xứ, chứa nhiều chất độc hại của T.Q vẫn được người dân Việt Nam buộc phải “tiêu dùng”.

Nhiều hoa quả T.Q đang được bày bán tại cá.c sạp hàng Việt Nam với giá rẻ như cho. (Ảnh: Pixabay)Nhiều hoa quả T.Q đang được bày bán tại cá.c sạp hàng Việt Nam với giá rẻ như cho. (Ảnh: Pixabay)

Thực phẩm giả, gạo giả thực phẩm ngâm tẩm, chứa h.óa ch.ất chưa bao giờ lại tràn lan nhiều tại Việt Nam như hiện nay. Hầu hết đều được chứng minh có nguồn gốc T.Q. Trong đó ruốc, mực làm giả từ sắn dây có vị chát hoặc ngọt lạ nhờ hương liệu, bột ngọt, foocmon ngâm tẩm chứ kh.ông có vị ngọt thơm của thịt. Mực, cá, thịt bò khô… giả làm từ cao su, nướng lên có mùi nhựa ch.áy, kh.ông cong mà thẳng đuột. Trứng gà non là một thực phẩm rất bổ dưỡng cũng đã bị trứng gà giả “made in China” có độ đàn hồi, uốn cong như cao su, vị nhạt…  trà trộn với trứng thường nên người mua rất khó phân biệt.

Việc vô tình ăn cá.c loại thực phẩm làm giả từ nhựa và cao su trong một thời gian dài sẽ dẫn đến bệnh ung thư, mất trí nhớ, thần kinh kh.ông ổn định, đau dạ dày, chảy m.áu dạ dày…

Gia vị T.Q cũng tràn ngập và nhiều chất bị phát hiện có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép như gừng, tỏi, hành khô… Ngoài ra, cá.c loại có gia vị chế biến sẵn dưới dạng bột, viên hoặc nước để làm nước lẩu, nước phở, cùng cá.c nguyên liệu bột trà để pha trà chanh, sữa đậu, trà sữa… đều trộn hương liệu hóa học, chất tạo mùi… mà kh.ông có kiểm định liều lượng, kh.ông rõ thành phần nguồn gốc… có thể dẫn đến rối loạn chức năng cơ thể, gây dị ứng, ung thư. Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh ung thư đang gia tăng tại Việt Nam và chúng ta hẳn sẽ phải giật mình khi biết Việt Nam thuộc top 2 những quốc gia dẫn đầu thế giới về tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Việc T.Q thâm hiểm kh.ông chỉ chặn nguồn nước tại thượng nguồn sông Mê Kông khiến Đồng bằng Sông Cửu Long bị khô hạn, vựa lúa Việt Nam bị mất mùa và kho gạo Việt Nam bị vơ vét, mà từ lâu T.Q đã “đổ” vào Việt Nam đủ cá.c loại thực phẩm, thuốc trừ sâu độc hại…, hẳn là nhằm mục đích lâu dài hủy hoại sức khỏe, thể chất và tinh thần người Việt Nam.

Theo NTD

Nguồn: .https://tinnongnews.com/trung-quoc-dang-dau-doc-nhieu-quoc-gia-bang-thuc-pham-doc-hai.html?

Chia sẽ