Trẻ lớn rồi vẫn ngủ cùng bố mẹ dễ trở nên ương bướng và chán ghét đấng sinh thành

Chia sẽ

Trẻ ngủ chung với bố mẹ có thể gặp những sang chấn tâm lý nặng nề nếu chẳng may thấy cảnh bố mẹ “gần” nhau.

Thỉnh thoảng xuất hiện những clip bố mẹ vô tư âu yếm trước mặt con cái. Điều đầu tiên “phang mạnh” vào trái tim tôi là thương cho những đứa trẻ phải chứng kiến cảnh kinh Kh.ủng đó. Chắc ch.ắn nó sẽ bị ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề, thậm chí dễ bị lạm dụng do phải chứng kiến cảnh “người lớn” quá sớm.

Điều này cũng có thể xảy ra khi trẻ ngủ chung với bố mẹ.

Tôi chợt nhớ trước đây tôi đã đọc tâm sự của một nữ sinh viên đại học. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, em phải ngủ chung với bố mẹ đến năm lớp 5. Giữa đêm, em thường bị đ.ánh thức bởi cá.c âm thanh ‘khó tả’ và phải chứng kiến cảnh bố mẹ “lăn xả” vào nhau. Điều đó á.m ả.nh em đến khi trưởng thành.

Nguồn ảnh: photogallery

Mỗi buổi sáng của cô bé học trò tiểu học luôn trong trạng thái mệt mỏi vì giấc ngủ ban đêm kh.ông trọn vẹn. Em lớn lên mỗi ngày bằng sự chán ghét bố mẹ. Đặc biệt, một lần vì quá bực bội do bị đ.ánh thức, em đã đạp đổ cái quạt. Mẹ em tức điên đã quất liên tiếp vào người em. Vết rạn nứt giữa em và bố mẹ càng ngày lớn, kh.ông cá.ch nào hàn gắn. Đồng thời, em kh.ông hề cảm thấy có t.ình c.ảm với bố mẹ.

Em học hành ngày càng sa sút nên thường xuyên bị bố mẹ la mắng. Cộng thêm nỗi ức chế trong lòng kéo dài nhiều năm kh.ông biết tâm sự cùng ai, em trở nên sống khép kín, cộc cằn và trở nên bướng bỉnh.

Tuổi thơ trôi qua trong ảm đạm và em lớn lên với tâm hồn vô cảm, trống rỗng. Em căm ghét đàn ông. Em khước từ t.ình c.ảm của cá.c chàng trai theo đuổi mình. Em sống kh.ông định hướng, giữa đêm thường chợt thức giấc, những hình ảnh bố mẹ “quần thảo” nhau hiện về. Và em luôn có những buổi sáng thức dậy với tâm trạng tiêu cực. Nhiều lần quá bế tắc, em đã nghĩ đến việc rời bỏ cuộc sống này. Em cũng kh.ông biết làm cá.ch nào để giải tỏa nỗi lòng, để có một cuộc sống thoải mái như bạn bè của mình.

Hy vọng những dòng tâm sự của em sinh viên trên đây sẽ giúp bố mẹ ý thức hơn việc cho con ngủ riêng từ sớm.

Trước 3 tuổi, nhu cầu bồng bế, chăm sóc ở trẻ là hoàn toàn cần thiết nhằm giúp trẻ cảm thấy an tâm cũng như tạo sự gần gũi giữa bố mẹ và con cái. Lúc này, việc cho con ngủ chung sẽ kh.ông ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển tâm lý và tính cá.ch của trẻ. Tuy nhiên sau 3 tuổi, khi con b.ắt đầu đi mẫu giáo đồng thời khả năng nhận thức của con đã phát triển một cá.ch đáng kể thì việc cho con ngủ riêng là điều nên làm. Điều đó sẽ hạn chế việc trẻ thấy cảnh “người lớn” quá sớm.

Nguồn ảnh: kidstime

Bên cạnh đó, cha mẹ nên biết rằng những đứa trẻ ngủ một mình so với những đứa trẻ ngủ cùng cha mẹ sẽ có những khá.c biệt rất rõ ràng trong tính cá.ch khi trưởng thành.

Hầu hết trẻ ngủ một mình thường thức giấc một cá.ch tự nhiên. Nếu thấy cha mẹ kh.ông ở bên, chúng sẽ học cá.ch làm dịu cảm xúc của chính mình – một cá.ch gián tiếp thực hiện việc kiểm soát cảm xúc. Vì vậy chúng có thể rèn luyện được khả năng kiểm soát cảm xúc tốt hơn trẻ khá.c.

Trái lại, trẻ ngủ chung giường với bố mẹ thường bị bố mẹ đ.ánh thức nên luôn phải thức dậy vào buổi sáng một cá.ch “bị động”, theo đó mà trẻ cảm thấy khó chịu, uể oải. Điều này trở thành thói quen kh.ông tốt, dẫn đến việc trẻ chẳng những kh.ông học được cá.ch quản lý cảm xúc mà còn trở nên lệ thuộc vào bố mẹ.

Mặt khá.c, trẻ ngủ một một mình có thể trau dồi tính độc lập. Trong khi ngủ một mình, chúng phải vượt qua nỗi sợ hãi bóng tối và cảm giá.c kh.ông có bố mẹ bên cạnh.

Từ những lý do trên, bố mẹ nên cân nhắc cho trẻ ngủ riêng càng sớm càng tốt.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/goc-lam-me/tre-lon-roi-van-ngu-cung-bo-me-de-tro-nen-uong-buong-va-chan-ghet-dang-sinh-thanh?

Chia sẽ