T.ai n.ạn thang cuốn và chiếc nút gi.ải c.ứu ít ai biết

Chia sẽ

Thang cuốn là thiết b.ị v.ận ch.uyển khá phổ biến ở cá.c siêu thị… Nhưng nhiều ng.ười đi thang cuốn rất nhiều mà kh.ông biết trên thang cuốn có nút “dừng khẩn cấp” hoặc nút đó nằm ở đâu để kịp thời ứ.ng ph.ó khi s.ự c.ố x.ảy r.a.

Hiện nay, thang cuốn đã trở thành phương tiện quen thuộc và tiện lợi cho việc di chuyển. Loại thang này được lắp đặt ở hầu hết ở cá.c sân bay, siêu thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí…Trên thị trường hiện có rất nhiều loại thang cuốn có nguồn gốc xuất xứ khá.c nhau như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, T.Q. Giá thang cuốn có thể từ 1 tỷ đồng đến vài tỷ đồng, t.ùy theo nhu cầu lắp đặt.

T.ai n.ạn thang cuốn và chiếc nút gi.ải c.ứu ít ai biết

Thang cuốn hiện trở thành phương tiện di chuyển quen thuộc ở cá.c sân bay, siêu thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí…

Về nguyên lý hoạt đ.ộng, thang cuốn là một thiết b.ị v.ận ch.uyển dạng băng tải. Theo đó, thang cuốn gồm hệ thống những bước thang có thể chuyển lên trên hay xuống dưới liên tục luân phiên nhau thành vòng tròn khép kín và ăn khớp với nhau bằng những khe sâu trên bề mặt. Đường đi của thang cuốn phổ biến là đường thẳng song một số khá.c cũng được thiết kế dạng xoắn ốc để tiết kiệm diện tích. Thang cuốn hiện đại được sử d.ụng từng đôi với một chiều lên và một chiều xuống.

Loại thang này cũng khá dễ sử d.ụng, vì chỉ cần đặt chân lên và đứng nguyên vị trí, thang sẽ đưa bạn lên lên xuống giữa cá.c tầng một cá.ch tiện lợi và khá thoải mái.Về cơ bản, thang cuốn là phương tiện di chuyển khá a.n t.oàn. Dẫu vậy, việc di chuyển bằng thang cuốn cũng tiềm ẩn một số rủi ro, nhất là với trẻ nhỏ. Gần đây, nhiều v.ụ t.ai n.ạn th.ương t.âm l.iên qu.an đến thang cuốn đã x.ảy r.a. Nguyên nhân của những v.ụ việc đ.au l.òng này do ng.ười đi thang cuốn chưa thực sự cảnh giá.c, thang hỏng hóc b.ất ng.ờ hoặc do nhiều ng.ười kh.ông biết nút “dừng khẩn cấp” của thang cuốn nằm ở đâu, đến khi s.ự c.ố x.ảy r.a kh.ông ứ.ng ph.ó kịp thời.

Vụ t.ai n.ạn l.iên qu.an đến thang cuốn x.ảy r.a gần đây nhất diễn ra vào ngày 5/7, tại 1 trung tâm thương mại ở tỉnh Hồ Nam (T.Q). Theo đó, một bé trai 2 t.uổi b.ị kẹt cá.nh tay phải vào thang cuốn. Điều đ.á.ng nói, khi đ.ứa tr.ẻ b.ị m.ắc k.ẹt, ng.ười m.ẹ kh.ông biết cá.ch ph.ản ứ.ng nhanh là bấm nút dừng thang cuốn mà chỉ biết đ.ứng nh.ìn và la h.ét. Rất may, bảo vệ đã có mặt nhanh ch.óng bấm nút dừng thang cuốn, c.ứu được cá.nh tay của cậu bé.

T.ai n.ạn thang cuốn và chiếc nút gi.ải c.ứu ít ai biếtBé trai 2 t.uổi b.ị kẹt cả cá.nh tay vào thang cuốn ở 1 trung tâm thương mại tại T.Q.

Trước đó, vào ngày 6/4/2017, một ch.áu b.é 17 thá.ng t.uổi trong lúc chờ khởi hành cùng m.ẹ ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã b.ị cuốn vào thang cuốn làm cá.nh tay b.ị th.ương 75%.

Cá.ch đó khá lâu, vào hồi thá.ng 10/2012, trong lúc đi mua sắm với bố m.ẹ và di chuyển thang cuốn từ tầng 3 xuống tầng 2 tại siêu thị Big C Vinh (Nghệ An), ch.áu Bùi Hoàng Hải (3 t.uổi) đã b.ị chiếc thang cuốn giữ l.ại, m.ắc k.ẹt đùi phải vào điểm tiếp nối, d.ẫn đ.ến b.ị th.ương n.ặng, v.ết th.ương ở chân chảy rất nhiều m.áu.Và t.ai n.ạn thang cuốn kh.ông chỉ x.ảy r.a với tr.ẻ e.m mà còn có thể x.ảy r.a với cả ng.ười lớn.Vụ t.ai n.ạn “ng.ười m.ẹ b.ị thang cuốn n.uốt chửng” x.ảy r.a tại Trung tâm Thương mại ở Kinh Châu, Hồ Bắc, T.Q vào ngày 26/7/2015 kh.iến nhiều ng.ười b.àng h.oàng.

T.ai n.ạn thang cuốn và chiếc nút gi.ải c.ứu ít ai biếtHình ảnh về v.ụ t.ai n.ạn ch.o th.ấy nhân viên bất lực trong việc c.ứu bà m.ẹ

Video quay l.ại v.ụ t.ai n.ạn ch.o th.ấy, sự việc chỉ x.ảy r.a trong vòng vài giây, ng.ười m.ẹ b.ị cuốn vào bên trong thang khi bục đỡ sập xuống và lập tức th.iệt m.ạng. Trước đó, nhân viên Trung tâm thương mại đã thấy thang máy b.ị trục trặc nhưng kh.ông c.ảnh b.áo kịp.

Điều đ.á.ng nói, chính nhân viên của Trung tâm thương mại cũng kh.ông biết nút khẩn cấp của thang cuốn ở đâu. Do vậy, thay vì ấn nút khẩn cấp phía trên cầu thang thì hai nhân viên l.ại đi báo cáo cho ng.ười quản lý trung tâm thương mại và đứng t.úc tr.ực tại đó để nhắc nhở ng.ười qua l.ại. Điều đó đã kh.ông thể ng.ăn ch.ặn được cái ch.ế.t th.ương t.âm của ng.ười m.ẹ trẻ kia.

T.ai n.ạn thang cuốn và chiếc nút gi.ải c.ứu ít ai biếtNút “dừng khẩn cấp” của thang cuốn.

Thực tế, nhiều ng.ười đi thang cuốn rất nhiều lần mà kh.ông biết trên thang cuốn có nút “dừng khẩn cấp” hoặc nút đó nằm ở đâu để kịp thời ứ.ng ph.ó khi s.ự c.ố x.ảy r.a.

Th.ông thường, nút “dừng khẩn cấp” được đặt ở phía đầu hoặc cuối thang cuốn, ở bên phải tay vịn. Nút này sẽ có màu đỏ để tăng sự chú ý với mọi ng.ười.

T.ai n.ạn thang cuốn và chiếc nút gi.ải c.ứu ít ai biếtT.ai n.ạn thang cuốn và chiếc nút gi.ải c.ứu ít ai biếtVị trí nút “dừng khẩn cấp” của thang cuốn.

Khi ấn nút này, thang cuốn sẽ d.ừng l.ại ngay lập tức. Vì vậy, nếu thang cuốn gặp s.ự c.ố hoặc có ai đó b.ị kẹt tay chân hoặc quần áo vào cá.c khe trên thang cuốn, mọi ng.ười phải hô hoá.n lên và nhanh ch.óng tìm nút “dừng khẩn cấp” trên thang cuốn và ấn nút. Việc này sẽ trá.nh được những h.ậu qu.ả đ.au l.òng do s.ự c.ố thang cuốn.

Nhưng trong cá.c tình huống kh.ông khẩn cấp, mọi ng.ười đừng nhấn nút này vì việc dừng đột ngột có thể kh.iến những ng.ười đang đứng trên thang cuốn b.ị m.ất thăng bằng d.ẫn đ.ến ng.ã.

Cá.ch đi thang cuốn a.n t.oàn- Khi sử d.ụng thang cuốn, phải bám tay v.ào t.ay vịn, chân phải đặt ở giữa bậc thang.- Kh.ông đứng hai chân trên hai bậc khá.c nhau, kh.ông ch.ạy nhảy, ngồi bệt khi thang đang di chuyển.- Kh.ông cho tay vào cá.c khe hẹp kỹ thuật vì có thể g.ây ng.uy h.iểm, b.ị kẹt, cuốn.- Nếu mặc áo dài, váy khi đi thang cuốn thì phải vén lên cao, trá.nh để quần áo kẹt vào thang. – Kh.ông để trẻ nhỏ đi thang cuốn một mình hoặc đùa nghịch ở thang cuốn. Nếu trẻ dưới 4 t.uổi thì bố m.ẹ nên bé trẻ trên tay khi đi thang cuốn.- Nhanh ch.óng bước ra khỏi thang khi đã đến điểm.- Trong trường hợp thang cuốn gặp s.ự c.ố, kẹt, ng.ười dân phải hô lớn, đồng thời nhanh tay ấn nút “dừng khẩn cấp” để đ.ảm b.ảo a.n t.oàn.

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)

Nguồn: vietnamnet.vn

Chia sẽ