Phụ huynh lớp 1 “hụt hơi”: Kh.ông hiểu tiền sá.ch lớp 1 gì mà Kh.ủng kh.iếp đến vậy

Chia sẽ

Chị Ng. thở dài với bộ sá.ch lớp 1 của con mua qua trường hết hơn 800.000 đồng. Chưa kể rất nhiều khoản phải mua sắm chi tiêu… Chị một mình nuôi hai con, ở mức cơ bản nhất mà “đuối lắc lư”.Choáng váng với tiền sá.ch lớp 1

Chị N.Ng., có con chuẩn bị vào lớp 1 tại Trường tiểu học An Phong, Quận 8, TPHCM chia sẻ, từ giữa tháng 7, trường mầm non nơi con chị theo học làm hồ sơ cho trẻ vào lớp 1 (nhà trường làm hộ cho nhiều phụ huynh) báo với chị tiền mua sá.ch ở trường là 807.000 đồng.

Tiền sá.ch, sá.ch bổ trợ… với 25 hạng mục tại Trường tiểu học An Phong, Quận 8, TPHCM có giá 807.000 đồng.

Cá.c cô đã thay phụ huynh nộp tiền mua sá.ch cho trường tiểu học, để chắc ch.ắn con vào lớp 1 tại trường. Cô báo lại cho chị Ng. để thu tiền nhưng lại kh.ông có phiếu thu.

Chị Ng. rất ngỡ ngàng, kh.ông hiểu tiền sá.ch lớp 1 gì mà kh.ủng kh.iếp đến vậy. Nghĩa cô nhầm lẫn nên chị lên trường tiểu học hỏi lại thì đúng là chị suýt… nghĩ oan cho cá.c cô mầm non.

Danh sá.ch với 25 hạng mục bao gồm sá.ch giáo khoa (SGK), vở bài tập, sá.ch tiếng Anh của cá.c bộ sá.ch Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống (t.ùy môn). Ngoài ra, có sá.ch bổ trợ, tập, bảng viết, tổng 807.000 đồng.

Đắt nhất là sá.ch tiếng Anh I-Learn Smart Start có giá 146.000 đồng/cuốn, bộ sá.ch thực hành Toán, tiếng Việt 1 có giá 173.400 đồng.

Chị Ng. ngao ngán: “Cá.c con mới vào học lớp 1, b.ắt đầu học chữ phải mua bộ sá.ch hơn 800.000 đồng. Gia đình khó khăn làm sao cho con đi học n.ổi?”.

Chị cũng cho biết, chị chia sẻ “về bộ sá.ch đắt đỏ của trẻ lớp 1″ lên một diễn đàn thì thấy mỗi nơi mỗi kiểu, nhiều phụ huynh cũng khóc ròng vì tiền sá.ch đầu năm học của con”, người mẹ nói.

Người mẹ bày tỏ, đây chỉ mới là sá.ch, còn rất nhiều thứ phải mua sắm, còn bao nhiêu khoản tiền trường. Chị một mình nuôi hai con, ở mức cơ bản nhất đã rất “hụt hơi”. Trong khi chị thấy, “đấy là mình còn khá hơn với rất nhiều gia đình khó khăn hay bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19”.

Sá.ch giáo khoa kèm… sá.ch bổ trợ

Về “bộ sá.ch” 807.000 đồng, đại diện Trường tiểu học An Phong cho biết, bộ sá.ch gồm SGK, sá.ch bổ trợ dành cho học sinh lớp 1. Năm ngoái, lớp 1 chỉ có một sá.ch thực hành Toán, tiếng Việt (dùng chung), năm nay thì tá.ch riêng ra tổng là 2 cuốn (của bộ sá.ch Cánh Diều), có giá 173.400 đồng.

Nhiều gia đình “hụt hơi” trước gánh nặng tiền học đầu năm (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn)

Ngoài ra, năm nay trường sử dụng sá.ch tiếng Anh I-Learn Smart Start cũng đắt hơn năm ngoái.

Theo nhà trường, thư viện của trường trang bị 3 bộ sá.ch để giáo viên mượn, tham khảo, kh.ông dành cho học sinh. Gia đình nào quá khó khăn, có thể liên hệ với nhà trường, trường có thể tặng SGK (kh.ông tặng sá.ch bổ trợ).

Nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 ở nhiều nơi cũng cho biết, ngoài SGK, cá.c trường có nhiều sá.ch bổ trợ, dụng cụ học liệu đi kèm… trở thành một khoản nặng gánh.

“Đặc biệt, nhiều trường dùng nhiều bộ sá.ch lớp 1 theo môn nên phụ huynh thuận lợi đi mua ngoài. Họ phải mua qua nhà trường, mà trong trường thì “trọn gói” thêm nhiều sá.ch bổ trợ, dụng cụ khá.c”, một phụ huynh có con vào tiểu học ở TPHCM cho biết.

Theo anh, tiền SGK đã cao, lại thêm nhiều loại sá.ch, dụng cụ… , chưa kể đầu năm học rất nhiều khoản phải lo, đó chính là gánh nặng rất lớn với phụ huynh.

Sá.ch giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới tăng cao so với trước

Tại buổi làm việc với Sở GD&ĐT TPHCM vào ngày 21/7 về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ th.ông, nhiều đại biểu Quốc hội đặt ra lo ngại về khả năng chi trả tiền SGK lớp 1 của nhiều gia đình nghèo, cận nghèo khi giá thành SGK cao.

Theo nhiều đại biểu, ngành Giáo dục cần khảo s.át khả năng chi trả của cá.c hộ nghèo, đ.ánh giá khả năng chi trả tiền SGK của cá.c gia đình khó khăn.

Ngành cần tham mưu xem xét cá.c biện pháp hỗ trợ về giá thành SGK đối với trường hợp học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố, xem xét chính sá.ch bình ổn đối với mặt hàng SGK.

Giá sá.ch giáo khoa lớp 1 tăng cao

Tháng 3/2020, NXB Giáo dục Việt Nam đã kê khai giá SGK và công bố chính thức về giá cá.c bộ SGK của NXB Giáo dục Việt Nam như sau:

– Bộ Kết nối tri thức với cuộc sống: giá 179.000đ – Bộ Chân trời sáng tạo: giá 186.000đ – Bộ Cùng học để phát triển năng lực: giá 194.000đ – Bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục: giá 189.000đ.

NXB ĐH Sư phạm và NXB ĐH Sư phạm TPHCM kê khai bộ sá.ch “Cánh diều” giá 215.000 đồng. Ngày 23/3, cá.c đơn vị này cho biết, đã điều chỉnh giá bán bộ “Cánh diều” xuống còn 199.000 đồng.

Ngoài SGK môn học b.ắt buộc, cá.c NXB cũng kê khai giá SGK tiếng Anh (môn học tự chọn) theo chương trình giáo dục phổ th.ông mới có giá từ 45.000 đến 99.000 đồng/cuốn.

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/dau-nam-hoc-phu-huynh-lop-1-hut-hoi-voi-tien-sach-hon-800000-dong-20200901092557856.htm

.https://tinnongnews.com/phu-huynh-lop-1-hut-hoi-khong-hieu-tien-sach-lop-1-gi-ma-khung-khiep-den-vay.html?

Chia sẽ