NÓI THẲNG: Cán bộ nhúng chàm, xin thôi chức, ai phục!

Chia sẽ

Từ chuyện Bí thư Tỉnh ủy và ch.ủ t.ịch UBND tỉnh Quảng Ng.ãi nộp đơn xin thôi nhiệm vụ; tương tự trước đó là 2 l.ãnh đ.ạo cấp cao của tỉnh Đồng Nai, l.ãnh đ.ạo tỉnh Hà Tĩnh… dư luận cho rằng đã đến lúc phải rạch ròi giữa cán bộ l.ãnh đ.ạo “xin từ chức” với “bị cá.ch chức”.

Lâu nay nhiều người có quan niệm, gần như trở thành “bình thường”: chức vụ của một ai đó là do nhân dân ủy thá.c, và do Đảng chịu trá.ch nhiệm trước nhân dân bố trí, bổ nhiệm, hoặc giới thiệu ra ứng cử… Với quan niệm như vậy, người cán bộ công chức xem việc bố trí, bổ nhiệm, lên – xuống – ra – vào là chuyện của t.ổ ch.ức, còn bản thân thì thụ động, chờ đợi t.ổ ch.ức phán quyết.

Còn nhớ cá.ch đây vài năm, xảy ra nhiều chuyện bê bối ở một sở nọ do năng lực l.ãnh đ.ạo (chuyện đã qua nên tôi kh.ông muốn nhắc tên cụ thể). Khi báo chí phỏng vấn vị giám đốc rằng có ý định từ chức kh.ông? Vị giám đốc trả lời thành thật: Trong “từ điển” kh.ông có hai chữ từ chức. Đảng phân nhiệm vụ gì thì phải làm, nếu Đảng thấy làm kh.ông được thì Đảng bảo nghỉ mới nghỉ, mình kh.ông có quyền từ chức!

Trước đây, TP HCM có 4-5 vị từ ch.ủ t.ịch, phó ch.ủ t.ịch quận, phó giám đốc sở cũng nộp đơn xin nghỉ việc, từ chức dù bản thân họ kh.ông sai phạm gì. Lý do mà cá.c vị nầy nêu ra là “thấy mình kh.ông đủ năng lực” hoặc lấn cấn chuyện nầy chuyện kia…. Thế mà, cũng có ý kiến ra ý kiến vào. Với cá nhân tôi, dù lý do gì đi nữa, hành động “tự xử” như vậy rất tự trọng, còn hơn khối người xin nghỉ, xin từ chức là để… hạ cánh an toàn.

Dư luận những ngày qua bàn tán khá nhiều về th.ông tin ông Lê Viết Chữ – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ng.ãi và ông Trần Ngọc Căng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, ch.ủ t.ịch UBND tỉnh Quảng Ng.ãi, có đơn gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin thôi giữ chức vụ. Trong khi trước đó vài ngày, Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ bằng hình thức c.ảnh c.áo; ông Trần Ngọc Căng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cũng bằng hình thức c.ảnh c.áo. Xét về sai phạm, cả hai ông đều gây họa kh.ông nhỏ. Vì thế việc ông Chữ, ông Căng xin thôi chức với lý do “sức khỏe” hoặc để nhằm “kiện toàn cho công tá.c nhân sự đại hội đảng bộ tỉnh…”, như đổ thêm dầu vào lửa!

Chuyện của ông Chữ, ông Căng làm ta nhớ lại những chuyện na ná trước đó. Tháng 4-2017, ông Võ Kim Cự, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh gửi đơn xin thôi làm ĐBQH vì lí do sức khỏe. Đến đầu tháng 5-2018, bà Phan Thị Mỹ Thanh (nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) cũng có đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH. Rồi cuối tháng 8-2019, ông Hồ Văn Năm, khi đó là Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, nối bước gửi đơn xin thôi làm nhiệm vụ… vì lý do sức khỏe kh.ông ổn định.

Ba l.ãnh đ.ạo này có thời gian nộp đơn xin thôi nhiệm vụ khá.c nhau, nhưng có điểm chung là mắc sai phạm nghiêm trọng, đang chờ x.ử l.ý.

Từ chức khi kh.ông còn đủ uy tín là một việc làm tự nguyện, tự giá.c khi thấy mình có thiếu sót, khuyết điểm, hay nói cá.ch khá.c là kh.ông còn xứng đáng đảm nhận được nhiệm vụ. Đây là thái độ trung thực với chính mình, là biểu hiện của sự tự trọng. Còn từ chức, xin thôi nhiệm vụ khi tay đã nhúng chàm thì đó là kiểu “treo ấn từ quan” để “hạ cánh an toàn”.

Văn hóa từ chức kh.ông phải vậy!

Vì thế cần luật hóa, phân định rạch ròi giữa “xin từ chức” với “bị cá.ch chức”. Bởi, bản chất khá.c nhau lắm!

Nếu sai phạm mà chỉ kỷ luật rồi cho thôi chức vụ thì kh.ông đủ sức r.ăn đ.e; người dân kh.ông “tâm phục khẩu phục”!.

Diệp Văn Sơn (nguyên Phó Vụ trưởng, Bộ Nội vụ); ảnh: Tấn Nguyên

Nguồn: https://nld.com.vn/noi-thang/noi-thang-can-bo-nhung-cham-xin-thoi-chuc-ai-phuc-20200628193449023.htm

Chia sẽ