Những vụ việc “ch.ấn đ.ộng” liên quan đến CA Đồng Nai

Chia sẽ

Những vụ việc "chấn động" liên quan đến Công an Đồng Nai

Lãnh đạo CA tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua đã thiếu kiểm tra, giá.m s.át, để xảy ra nhiều v.i ph.ạm, khuyết điểm trong đ.iều tr.a cá.c v.ụ á.n, trong c.ông tá.c quản lý, sử d.ụng v.ũ kh.í, đất đai, tài chính, tài sản…

1. V.ụ á.n tại Trạm CSGT Suối Tre (Quốc l.ộ 1, thị xã Long Khánh cũ)

Theo hồ sơ v.ụ á.n, ngày 22-9-2013, Ngô Văn Vinh (lúc đó là đại úy) trong lúc đi ă.n nh.ậu tại quán karaoke ở thị xã Long Khánh (nay là TP Long Khánh) biết cấp trên của mình là trạm phó, thiếu tá Trần Ngọc Sơn hát ở phòng bên cạnh nên sang “giao lưu”.

Trong lúc chào hỏi, Vinh đã xảy ra m.âu th.uẫn với Ngô Thành Chí (còn gọi là Trúc) và bị người này cầm ly b.ia đập vào mặt. Vinh trá.ch ông Sơn kh.ông bênh vực mình lại “đứng về phía người ngoài”.

Những vụ việc ch.ấn đ.ộng liên quan đến CA Đồng Nai - Ảnh 1.

Bị cáo Ngô Văn Vinh tại toà năm 2015

Ngày 8-7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận trong thời gian qua, Ban thường vụ Đảng ủy CA tỉnh Đồng Nai đã có nhiều v.i ph.ạm ngh.iêm trọng về nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trá.ch nhiệm, buông lỏng l.ãnh đ.ạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra, giá.m s.át, để xảy ra nhiều v.i ph.ạm, khuyết điểm trong đ.iều tr.a cá.c v.ụ á.n, trong c.ông tá.c quản lý, sử d.ụng v.ũ kh.í, đất đai, tài chính, tài sản…

Cụ thể, Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CA tỉnh – và Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh – nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc CA tỉnh Đồng Nai – sẽ phải chịu trá.ch nhiệm chính.

Vinh sau đó bỏ về trạm Suối Tre lấy s.úng, lên đ.ạn sẵn đi tìm thiếu tá Sơn để nói cho ra lẽ nhưng kh.ông gặp. Đến chiều cùng ngày, ông Sơn về cơ quan, t.ức gi.ận tìm tới phòng Vinh quát tháo rồi đ.ấm vào đầu, mặt cấp dưới.

Vinh vớ lấy khẩu s.úng giấu ở đầu gi.ường, trong lúc gi.ằng c.o đã k.éo cò kh.iến viên đ.ạn trúng h.ông một thượng úy vào c.an ng.ăn. Đạn tiếp tục n.ổ, trúng hai phát vào người thiếu tá Sơn và ông này g.ục xuống, t.ử v.ong sau đó. Ngô Văn Vinh đã bị tòa t.uyên á.n 9 năm t.ù về t.ội “Gi.ết ng.ười”. Trương Thành Chí cũng bị t.uyên á.n 3 năm t.ù về t.ội “Cố ý gây th.ương t.ích”.

2. Nổ s.úng tại trung tâm TP Biên Hoà

Vào đầu năm 2018, tại trung tâm TP Biên Hòa xảy ra vụ trung úy CSGT mang s.úng đi giải quyết việc cá nhân làm ch.ế.t người. Cụ thể, Nguyễn Tấn Phước (SN 1977) là trung úy c.ông tá.c trong l.ực l.ượng CSGT CA tỉnh Đồng Nai có quen biết với một phụ nữ. Khi nghe bà này tâm sự về việc con gái thường bị một người đàn ông rủ rê ăn chơi, Phước hứa sẽ can thiệp. Sau đó, tại phòng trọ ở phường Trung Dũng, TP Biên Hòa, Phước đã n.ổ s.úng làm người đàn ông ch.ế.t tại chỗ.

Ngoài hai vụ n.ổ s.úng trên, còn một vụ việc c.ảnh s.át n.ổ s.úng gây ch.ế.t người ở huyện Cẩm Mỹ, nhưng vụ việc này kh.ông được phát l.ộ nhiều th.ông tin.

3. Nhóm gi.ang h.ồ vây xe chở CA

Chiều 12-6, nhóm CA gồm trung tá Đinh Tú Anh (Đội trưởng Đội C.ảnh s.át trật tự), trung tá Nguyễn Quang Trường (Đội phó Đội C.ảnh s.át 113, thuộc Phòng C.ảnh s.át quản lý hành chính về trật tự xã hội, CA tỉnh Đồng Nai) và ông Huỳnh Bảo Hùng (nguyên Trưởng Phòng C.ảnh s.át PCCC CA tỉnh Đồng Nai, đã về hưu) cùng Phạm Văn Hiền (một doanh nhân hoạt đ.ộng trong lĩnh vực vận tải) đã nh.ậu tại nhà hàng Lam Viên (xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa).

Những vụ việc ch.ấn đ.ộng liên quan đến CA Đồng Nai - Ảnh 2.

Hiện trường vụ gi.ang h.ồ vây xe chở CA

Sự việc b.ắt đầu khi ông Hiền lao từ phòng bên cạnh ra ói mửa kh.ông kiểm soát văng trúng vào người ông Nguyễn Tấn Lương (SN 1982, ngụ TP Biên Hòa, kinh doanh vật liệu xây dựng và bất đ.ộng sản) dẫn đến 2 bên xô xát. Sau khi xô xát, nhóm CA ra về. Ông Lương đã gọi người của b.ăng nh.óm gi.ang h.ồ đến can thiệp. Ngô Văn Giang (tức “Giang 36”) đã xuất hiện cùng với đám đông những người x.ăm tr.ổ b.ao v.ây 2 ôtô chở CA. Hàng trăm c.ảnh s.át đã được điều đ.ộng đến để giải tán đám đông người x.ăm tr.ổ.

Đến nay, CA đã kh.ởi t.ố, b.ắt t.ạm gi.am nhiều ngh.i c.an để đ.iều tr.a về h.ành v.i gây rối trật tự c.ông cộng. CA Đồng Nai đã đình chỉ c.ông tá.c 30 ngày đối với trung tá Đinh Tú Anh và trung tá Nguyễn Quang Trường.

Những vụ việc ch.ấn đ.ộng liên quan đến CA Đồng Nai - Ảnh 3.

Giám đốc CA tỉnh Đồng Nai Huỳnh Tiến Mạnh trong một hoạt đ.ộng của ngành – Ảnh: Báo Đồng Nai

Đáng chú ý, ông Huỳnh Bảo Hùng từng bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai năm 2003 kết luận: Trong vai trò Bí thư Đảng ủy, Trưởng Phòng PC26, ông Hùng đã để cho người thân l.ợi d.ụng chức vụ, quyền hạn của mình để tr.ục l.ợi. Kết luận nêu những v.i ph.ạm của vị này “gây bất bình trong nhân dân” nhưng sau đó ông Hùng vẫn nắm giữ vị trí l.ãnh đ.ạo tại cá.c phòng ban khá.c.

Hoặc như việc thượng tá Võ Đình Thường , vào tháng 10-2003 bị kỷ luật cá.ch chức đội trưởng đội tuần tra kiểm soát giao th.ông vì những v.i ph.ạm có t.ổ ch.ức trong quản lý tuần tra kiểm soát gây b.ức x.úc dư luận. Thế nhưng “lòng vòng” sau đó, ông Thường vẫn được giữ cá.c chức vụ l.ãnh đ.ạo đội, phòng về trật tự, môi trường rồi quay trở lại làm Phó Phòng CSGT.

Những vụ việc ch.ấn đ.ộng liên quan đến CA Đồng Nai - Ảnh 4.

Thượng tá Võ Đình Thường

theo Người lao đ.ộng

Nguồn: soha.vn

Chia sẽ