Nhân chứng bất ngờ thay đổi lời khai về BS Lương, người nhà nạn nhân hô “Hay quá!”

Chia sẽ

Ông Đinh Tiến Công xác nhận, sau khi sự cố xảy ra mới viết thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho BS Lương vào biên bản này.

Trong phiên tòa chiều nay (21/5), trả lời trước HĐXX, ông Đinh Tiến Công – điều dưỡng tại BV Đa khoa Hòa Bình – lên trả lời câu hỏi luật sư trong vai trò là nhân chứng.

Những ngày qua, câu chuyện về cuốn sổ giao nhiệm vụ trong cuộc họp 2015, 2016 có nhiều điểm “mờ” vì các nhân chứng và bị cáo Hoàng Công Lương khai khác nhau.

Trong đó, ông Hoàng Đình Khiếu (phó GĐ Bệnh viện) và ông Đinh Tiến Công (là thư ký ghi nội dung các cuộc họp trên) khai rằng BS Hoàng Công Lương được giao phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo. Chi tiết này được cho là gây bất lợi với bị cáo Hoàng Công Lương.

Tuy nhiên, chiều nay, ông Đinh Tiến Công lại khai báo: Thời điểm năm 2015, 2016 trong biên bản cuộc họp không có nội dung phân công BS Hoàng Công Lương chịu trách nhiệm đơn nguyên Thận nhân tạo. Sau khi sự cố xảy ra (sự cố nước RO tồn dư h..óa ch.ất làm 8 người c.h.ết – pv) mới viết thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho BS Lương vào biên bản này.

Nhân chứng bất ngờ thay đổi lời khai về BS Lương, người nhà nạn nhân hô Hay quá! - Ảnh 1.

Phiên tòa ngày 21/5. (Ảnh: Như Hoàn)

Ông Công giải thích, lãnh đạo khoa, trường khoa và phó khoa phân công ông Đinh Tiến Công viết thêm nội dung này để hoàn thành thủ tục hành chính.

“Trưởng khoa và Phó khoa phân công tôi làm việc này. Trực tiếp ai chỉ đạo thì tôi không nhớ nhưng phải có sự bàn bạc của Trưởng và Phó khoa. Tôi viết thêm ở mục cuối cùng của biên bản, đoạn phân công nhiệm vụ. Lúc đó chưa có chữ ký của đồng chí nào. Sau khi bổ sung vào thì mới ký sau”, ông Đinh Tiến Công nói.

“Về nội dung cuộc họp 2015, sau sự cố, Khoa thường xuyên họp và thống nhất. Tôi được Trưởng khoa Hoàng Đình Khiếu chỉ đạo viết thêm. Năm 2016 thì ghi nội dung phân công không thay đổi so với năm 2015”.

Sau khi nghe ông Công khai báo, trong phòng xử số 2 gồm những người nhà nạn nhân nổ những tràng pháo tay dài và có người hô: “Hay quá!”

Đối chất về lời khai này, ông Hoàng Đình Khiếu cho biết, việc phân công cho các thành viên trong khoa là trách nhiệm và quyền hạn của ông Khiếu. Năm 2015, ông này đã phân công trách nhiệm cho cán bộ y tế nhận nhiệm vụ 2016 để hoạt động.

Ông Khiếu nói đã khai với cơ quan điều tra và không nắm được nội dung cuốn sổ đó có những nội dung gì. Việc chỉ đạo, ông Khiếu không chỉ đạo sửa chữa hay ghi thêm nội dung gì trong cuộc họp. Ông Khiếu cũng không biết Công ghi thêm nội dung lúc nào.

“Tôi khẳng định không chỉ đạo bất cứ ai sửa chữa nội dung cuộc họp. Tôi không hiểu anh Công ghi lúc nào và làm những gì. Như tôi đã nói, khi họp xong thì tôi ký ngay, từ đó đến nay tôi chưa được ký chữ ký nào”, ông Khiếu nói.

Nhân chứng bất ngờ thay đổi lời khai về BS Lương.

Tóm tắt vụ án: Sáng 29/5/2017, sự cố nghiêm trọng xảy ra tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình), hàng loạt bệnh nhân đang được lọc m.á.u chu kỳ thì xảy ra hiện tượng bất thường khiến 8 người t.ử v.o.n.g, 10 người nguy hiểm đến tính mạng. Đây là một thảm hoạ y tế gây chấn động không chỉ trong lịch sử y học VN mà còn cả trên thế giới.

Một tháng sau thảm hoạ y khoa này, Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã xác định có việc tồn dư h..óa ch.ất khử khuẩn trong hệ thống nước RO.

Các mẫu nước cấp vào máy lọc thận số 10 và 13 cho thấy các chỉ tiêu pH rất thấp, độ dẫn điện cao, hàm lượng Flouride lần lượt cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép. Chính mức Flouride cao quá mức an toàn cho chạy thận nhân tạo hàng trăm lần này là nguyên nhân gây ra thảm họa ở Hòa Bình.

Ngày 22/2/2018, VKSND tỉnh Hòa Bình ban hành cáo trạng truy tố đối với ba bị can:

1. Bị can Bùi Mạnh Quốc về tội ” vô ý làm c.h.ết người ” theo quy định tại khoản 2 Điều 98 BLHS năm 1999 (nay là khoản 2 Điều 128 BLHS năm 2015);

2. Bị can Trần Văn Sơn và bị can Hoàng Công Lương về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999 (nay là khoản 3 Điều 360 BLHS năm 2015).

Chia sẽ