N.am th.anh n.iên suýt m.ất m.ạng vì ăn phải cua mặt quỷ

Chia sẽ

 Sau khi ăn 2 càng cua mặt quỷ khoảng 10 phút thì anh M. xuất hiện cảm giá.c tê đ.ầu lưỡi, tê 2 tay lan xuống chân, kh.ó thở, nôn thức ăn ra ngoài sau đó h.ôn m.ê và được chuyển đi c.ấp c.ứu.

Trưa 11-5, th.ô.ng tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn b.ệnh v.iện Đa kh.oa trung ương Cần Thơ – cho biết cá.c bá.c sĩ nơi đây vừa c.ứu sống một Tr.ường hợp B.ệnh nh.ân ng.uy k.ịch do ng.ộ đ.ộc cua lạ.

Theo đó, B.ệnh nh.ân n.am tên L.V.M. (SN 1986; ngụ xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) nhập V.iện trong t.ình tr.ạng b.ị ng.ộ đ.ộc cua lạ rất ng.uy k.ịch, suy hô hấp, h.ôn m.ê s.âu, đồng t.ử 2 bên 4mm, phản xạ á.nh sá.ng (+), liệt tứ chi, được chuyển đến từ Trung tâm Y tế (TTYT) Quân dân y c.ôn Đảo.

ng.ười nhà B.ệnh nh.ân, cho biết M. sau khi ăn 2 càng cua lạ được 10 phút thì anh M. xuất hiện cảm giá.c tê đ.ầu lưỡi, tê 2 tay lan xuống chân, kh.ó thở, nôn thức ăn ra ngoài nên được đưa đến ngay TTYT Quân dân y c.ôn Đảo c.ấp c.ứu, sau đó B.ệnh nh.ân h.ôn m.ê và được x.ử trí đặt nội khí quản h.ỗ tr.ợ hô hấp, rửa dạ dày trước khi có chuyến b.ay chuyển đến b.ệnh v.iện Đa kh.oa trung ương Cần Thơ t.iếp t.ục đ.iều tr.ị.

n.am th.anh n.iên suýt m.ất m.ạng vì ăn phải cua mặt quỷ - Ảnh 1.

Cá.c bá.c sĩ đang đ.iều tr.ị và ch.ăm s.óc chú đ.áo cho B.ệnh nh.ân M.

Sau khi nhập V.iện c.ấp c.ứu, B.ệnh nh.ân được chỉ định thở máy và nhanh ch.óng chuyển đến kh.oa Hồi sức tích cực – Chống đ.ộc đ.iều tr.ị. Sau 2 giờ c.ấp c.ứu và đ.iều tr.ị, B.ệnh nh.ân b.ắt đ.ầu có phản xạ đ.áp ứng k.ích th.ích và t.ỉnh t.áo dần, dù vẫn còn suy hô hấp cần h.ỗ tr.ợ thở máy. Đến sá.ng 10-5, B.ệnh nh.ân đã ngưng thở máy, sinh tồn ổn định. Hiện tại, t.ình tr.ạng S.ức kh.ỏe của B.ệnh nh.ân có tiến triển t.ốt, B.ệnh tỉnh, tiếp xúc t.ốt, vận đ.ộng tứ chi bình thường.

n.am th.anh n.iên suýt m.ất m.ạng vì ăn phải cua mặt quỷ - Ảnh 2.

Đây là mặt trước của loài cua mặt quỷ được ng.ười nhà B.ệnh nh.ân M. cho biết

Theo hình ảnh được chụp l.ại của ng.ười thân B.ệnh nh.ân, loài cua lạ mà B.ệnh nh.ân ăn có tên kh.oa học là Zosimus aeneus (tên thường gọi là cua mặt quỷ). Cua mặt quỷ thường sinh sống tại cá.c rạn san hô từ khu vực n.am Phi đến đảo Hawaii. Tại Việt n.am, loài cua này thường được t.ìm th.ấy tại vùng biển từ Đà Nẵng đến b.à Rịa- Vũng Tàu.

Đặc điểm dễ nh.ận biết là màu sắc sặc sỡ, đặc trưng bằng cá.c nốt nâu trên nền nhạt ở vỏ. Đặc biệt, trong thịt và vỏ của nó có một lượng lớn chất kịch đ.ộc cho hệ th.ần k.inh như tetrodotoxin và sa.xitoxin, có thể g.ây t.ử v.ong cho c.on ng.ười nếu kh.ô.ng may ăn phải dù chỉ là liều cực thấp, khoảng 1-2 microgram/kg cân n.ặng (tương đương 0,5 gram thịt cua).

n.am th.anh n.iên suýt m.ất m.ạng vì ăn phải cua mặt quỷ - Ảnh 3.

Mặt sau loài cua mặt quỷ được ng.ười nhà B.ệnh nh.ân M. cho biết

Cá.c bá.c sĩ khuyến cáo, cá.ch t.ốt nhất để phòng trá.nh ng.ộ đ.ộc cua mặt quỷ là kh.ô.ng ăn những loài cua lạ, kh.ô.ng rõ đ.ộc tính. Trong Tr.ường hợp ngh.i ng.ờ đã ăn phải cua mặt quỷ, cần nhanh ch.óng gọi c.ấp c.ứu đồng thời tìm mọi cá.ch để nôn hết thức ăn vừa ăn ra ngoài để tiện cho việc đ.iều tr.ị được thuận lợi hơn.

Tr.ường Huy

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/nam-thanh-nien-suyt-mat-mang-vi-an-phai-cua-mat-quy-20200511105107702.htm

Chia sẽ