‘Mỗi năm phụ huynh bỏ 1.000 tỷ mua sá.ch giáo khoa rồi bán giấy vụn’

Chia sẽ

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho hay mỗi năm phụ huynh bỏ 1.000 tỷ mua sá.ch giáo khoa nhưng chỉ dùng một lần, rất lãng phí.

Nhiều đại biểu cho b.ức x.úc về việc lãng phí sá.ch giáo khoa vì sử dụng một lần, tại phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc cho ý kiến về Luật Giáo dục sửa đổi vào sáng 12/9.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết hiện cử tri rất b.ức x.úc liên quan đến việc sá.ch giáo khoa chỉ sử dụng một lần, quá lãng phí. Riêng năm học 2018-2019, Nhà xuất bản Giáo dục đưa ra 100 triệu bản sá.ch giáo khoa và sang năm hoàn toàn kh.ông còn sử dụng được, chỉ có thể bán giấy vụn.

“Trung bình mỗi năm phụ huynh chi 1.000 tỷ đồng để mua sá.ch giáo khoa. Việc sử dụng một lần chỉ do viết bài tập vào sá.ch mà kh.ông phải lý do gì khá.c. Cử tri và đại biểu Quốc hội nói rất nhiều lần nhưng chưa có chuyển biến, đề nghị Chính phủ và Bộ GD&ĐT lần này quan tâm”, nữ Trưởng ban Dân nguyện lưu ý.

Nữ đại biểu cũng nhận định doanh thu, số lượng sá.ch giáo khoa do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành chiếm tỷ lệ lớn cho thấy “có gì đó mang tính độc quyền”.

Đồng quan điểm, Phó ch.ủ t.ịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng trong việc xuất bản, sử dụng sá.ch giáo khoa đang có sự bất hợp lý và lãng phí rất lớn.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng cử tri b.ức x.úc về việc sá.ch giáo khoa sử dụng một lần gây lãng phí. Ảnh: Quochoi.vn

Theo ông, điều 39 của dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) quy định cơ sở giáo dục được lựa chọn sá.ch giáo khoa để sử dụng trong giảng dạy, học tập. “Việc này có ảnh hưởng đến tính thống nhất của chương trình giáo dục trên toàn quốc hay kh.ông? Cá.c trường và địa phương chọn cá.c bộ sá.ch khá.c nhau thì học sinh chuyển trường phải mua sá.ch mới?”, ông Phùng Quốc Hiển đặt câu hỏi.

Cho ý kiến, Phó ch.ủ t.ịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhận định kh.ông nên để cá.c trường tự chọn sá.ch giáo khoa vì sẽ kh.ông thống nhất, mỗi trường một kiểu lựa chọn khá.c nhau sẽ xảy ra bất cập trong giảng dạy chung.

ch.ủ t.ịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bổ sung thêm đổi mới phải thống nhất, đồng bộ, kh.ông nên mỗi nơi một kiểu, làm khổ học sinh. Sá.ch giáo khoa phải có tính phổ quát, nên có chú thích để vùng miền nào cũng hiểu được.

Giải trình về việc đổi mới giáo dục Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định gần đây rộ lên câu chuyện liên quan đến tài liệu học tập dạy cho trẻ mới đi học. Năm ngoái, câu chuyện của ông GS.Bùi Hiền, nhưng Chính phủ hoàn toàn chưa có chủ trương cải cá.ch tiếng Việt.

“Sá.ch Công nghệ giáo dục chỉ là một phương pháp đổi mới trong cá.ch học tiếng Việt chứ kh.ông phải cải cá.ch ngôn ngữ và đã làm nhiều năm nay. Chúng ta kh.ông thể kh.ông tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học, mà đổi mới thì phải có thực nghiệm, thí nghiệm”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Nguồn: https://zingnews.vn/moi-nam-phu-huynh-bo-1000-ty-mua-sach-giao-khoa-roi-ban-giay-vun-post876306.html

.https://tinnongnews.com/moi-nam-phu-huynh-bo-1-000-ty-mua-sach-giao-khoa-roi-ban-giay-vun.html?

Chia sẽ