Làm điều “sung sướng” này mỗi trưa, coi chừng… ch.ế.t sớm

Chia sẽ

Có lẽ kh.ông có gì sung sướng bằng một giấc ngủ trưa “thẳng cẳng” sau một buổi sáng làm việc mệt nhọc. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới, giấc trưa thoải mái có thể làm tăng 30% nguy cơ ch.ế.t sớm do mọi nguyên nhân.

Công trình dẫn đầu bởi tiến sĩ Zhe Pan, đến từ Bệnh viện liên kết số 1 của Đại học Y Quảng Châu (T.Q), vừa công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Sleep Medicine. Nghiên cứu này dựa trên 313.651 người (57,8% là nữ giới, 39,9% có ngủ trưa), được thu thập nhờ hệ thống dữ liệu sức khỏe quốc tế Mediline, Embase và Cochrane.

Làm điều sung sướng này mỗi trưa, coi chừng... ch.ế.t sớm - Ảnh 1.

Giấc ngủ trưa thoải mái, kéo dài hàng giờ liền có thể khiến bạn… ch.ế.t sớm, đặc biệt là nếu bạn là người trẻ tuổi – ảnh minh họa từ Internet

Kết quả cho thấy những người có thói quen ngủ trưa dài trên 1 giờ có nguy cơ ch.ế.t sớm do mọi nguyên nhân cao hơn 30% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch – nguyên nhân gây ch.ế.t sớm hàng đầu ở nhiều quốc gia – lên đến 34% so với người ngủ trưa ngắn.

Tuy nhiên, mức gia tăng nguy cơ này chỉ được x.á.c định ở người đã ngủ tương đối đủ ban đêm (trên 6 giờ).

Nếu so sánh với người kh.ông ngủ trưa thì nguy cơ ch.ế.t sớm sẽ cao hơn 22% ở người trẻ tuổi và cao hơn 17% người lớn tuổi.

Trong khi đó, nếu bạn có giấc ngủ trưa ngắn (30 đến 45 phút, hoặc có thể ngắn hơn), sức khỏe tim mạch được cải thiện rõ ràng và tuổi thọ cũng gia tăng. Nguyên nhân của lợi ích này chưa rõ ràng nhưng có bằng chứng cho thấy giấc ngủ trưa dài làm tăng mức độ viêm trong cơ thể và liên quan đến cá.c bệnh cao huyết áp, tiểu đường và sức khỏe thể chất kém.

Tiến sĩ Pan gợi ý vào những ngày quá mệt mỏi, bạn vẫn có thể ngủ trưa dài một chút nhưng hãy giữ nó ở mức an toàn là dưới 1 giờ.

Anh Thư (Theo Sci-News)

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/lam-dieu-sung-suong-nay-moi-trua-coi-chung-chet-som-20200830075907608.htm

Chia sẽ