Kh.ởi t.ố 6 đ.ối t.ượng đưa người T.Q nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Chia sẽ

Sau khi đưa những người T.Q nhập cảnh thành công, nhóm thanh niên sử dụng xe mô tô đón và đưa họ đến Móng Cái. Theo đ.iều tr.a ban đầu, những người này vào địa phương theo “đ.ường d.ây” do công dân Việt Nam và T.Q t.ổ ch.ức.

Cơ quan An ninh đ.iều tr.a, Công an tỉnh Quảng Ninh hô.m qua (24/7) cho biết, vừa kh.ởi t.ố, b.ắt tạm giam 6 Ɖṓі ᴛượпɡ ở thành phố Móng Cái do có h.ành v.i “t.ổ ch.ức cho người khá.c nhập cảnh trái phép”.

Cá.c Ɖṓі ᴛượпɡ gồm: Voòng A Sủi (SN 1997); Voòng A Hây (1999, là em ruột của Sủi); Nình Văn Xuân (2002); Phùn Quay Phóng (1998); Phùn Văn Dũng (SN 2001), tất cả cùng trú xã Hải Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và Lỷ A Tằng (1996) trú tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.

Quá trình đ.iều tr.a x.á.c định, trong thời gian làm việc tại thành phố Đông Hưng, T.Q, Voòng A Sủi quen biết với một người T.Q tên A Lùng. Sủi và A Lùng kết bạn qua Wechat để liên lạc, nói chuyện với nhau.

Đến ngày 9/6/2020, A Lùng gọi đіệɴ thoại cho Sủi qua Wechat đặt vấn đề thuê Sủi t.ổ ch.ức cho một số người T.Q nhập cảnh trái phép từ Đông Hưng, T.Q đến Móng Cái, Quảng Ninh.

Sủi đồng ý và thống nhất với A Lùng chi phí để t.ổ ch.ức nhập cảnh trái phép là 4.000 nhân dân tệ/người. Tiếp đó, A Lùng giới thiệu Sủi với người T.Q c.ần s.ang Việt Nam để liên lạc, đưa đón.

Để thực hiện h.ành v.i này, Sủi đã rủ em trai là Voòng A Hây; Hây tiếp tục rủ anh họ là Lỷ A Tằng và bạn là Nình Văn Xuân; Xuân rủ thêm Phùn Quay Phóng; Phóng tiếp tục rủ Phùn Văn Dũng cùng tham gia.

Kh.ông có việc làm, 6 thanh niên Quảng Ninh lập đ.ường d.ây đưa người T.Q vào Việt Nam - Ảnh 2.

Сảпʜ ѕάᴛ làm việc với thanh niên trong nhóm đưa người T.Q nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Cá.c Ɖṓі ᴛượпɡ thống nhất phân chia nhiệm vụ cụ thể từng người. Trong đó, Sủi liên hệ với A Lùng để lấy số đіệɴ thoại những người T.Q, sau đó cho Hây số đіệɴ thoại để Hây trực tiếp đi bè xốp qua sông biên giới khu vực mốc 1355, thuộc xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh đón họ đưa sang Việt Nam. Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đứng đợi ở gần đó để cảnh giới lực lượng chức năng tuần tra.

Khi những người T.Q đã nhập cảnh thành công, cá.c Ɖṓі ᴛượпɡ này ngày lập tức sử dụng xe mô tô đón và đưa đến trung tâm thành phố Móng Cái để tìm cá.ch tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Trong hai ngày 9 và 10/6/2020, tại Khu vực biên giới Mốc 1355, thuộc th.ôn Thán Phún, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh, Sủi, Hây, Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đã t.ổ ch.ức đón 6 người quốc tịch T.Q nhập cảnh trái phép vào Móng Cái.

Trong đó, ngày 9/6/2020, Sủi, Hây, Tằng, Xuân, Phóng đã t.ổ ch.ức đón 2 người T.Q nhập cảnh trái phép thành công; ngày 10/6/2020, do thiếu người, nhóm người này đã rủ thêm Phùn Văn Dũng cùng tham gia, tiếp tục đón thành công 4 người T.Q và bị cơ quan chức năng phát hiện b.ắt gi.ữ.

Tất cả cá.c Ɖṓі ᴛượпɡ người Việt Nam và người T.Q có liên quan trong v.ụ á.n đều nhận thức được thời điểm hiện tại Chính phủ Việt Nam và T.Q chưa cho phép công dân xuất nhập cảnh với mục đích du lịch. Tuy nhiên do nhận thức pháp luật hạn chế, kh.ông có việc làm ổn định, nhóm Ɖṓі ᴛượпɡ ở Móng Cái đã b.ất ch.ấp pháp luật, thực hiện h.ành v.i t.ổ ch.ức xuất nhập cảnh trái phép để vụ lợi.

h.ành v.i của cá.c Ɖṓі ᴛượпɡ trên đã cấu thành tội “t.ổ ch.ức cho người khá.c nhập cảnh trái phép” quy định tại Khoản 2, Điều 348, Bộ luật h.ình s.ự năm 2015 và có thể nhận mức hình ph.ạt lên đến 10 năm t.ù giam.

Mới đây nhất công an thành phố Đà Nẵng cũng đã phát hiện đ.ường d.ây đưa hơn 30 người T.Q vào Đà Nẵng trái phép do người Việt c.ầm đ.ầu. Sáng 25/7, Công an Đà Nẵng cho biết cá.c lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 30 người T.Q nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng. Theo đ.iều tr.a ban đầu, những người này vào địa phương theo “đ.ường d.ây” do công dân Việt Nam câu kết với cá.c cá nhân T.Q t.ổ ch.ức.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết tại cuộc họp khẩn diễn ra hô.m qua, ông đã chỉ đạo công an cá.c địa phương bám sάᴛ địa bàn, kịp phát hiện và x.ử l.ý nghiêm trường hợp kh.ông khai báo tạm trú; khai báo kh.ông trung thực, trốn cá.ch ly, kh.ông chấp hành cá.c biện pháp phòng chống dịch; h.ành v.i chống người thi hành công vụ…

Người đứng đầu Công an Đà Nẵng cho biết thêm hiện số khá.ch nước ngoài lưu trú tại Đà Nẵng đông, song có nhiều người kh.ông khai báo tạm trú theo quy định. Do đó, Công an Đà Nẵng đề nghị người dân nếu phát hiện gần nhà mình có người lạ lưu trú, nhất là khá.ch nước ngoài thì phải báo ngay cho cảɴʜ sάᴛ khu vực để cơ quan chức năng kiểm tra, giám sάᴛ.

Trước đó, tối 21/7, Công an Đà Nẵng đã kh.ởi t.ố v.ụ á.n t.ổ ch.ức cho người khá.c nhập cảnh vào Việt Nam trái phép theo Điều 348, Bộ luật h.ình s.ự.

Liên quan đến v.ụ á.n này, cơ quan đ.iều tr.a đã b.ắt khẩn cấp 3 ngh.i c.an, gồm 1 người T.Q và 2 người Việt Nam trong đ.ường d.ây đưa 27 người T.Q nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết ngày 16/7 lực lượng chức năng Đà Nẵng kiểm tra hành chính một khá.ch sạn ở quận Sơn Trà, phát hiện 27 người T.Q nhập cảnh trái phép.

Ngay sau đó, công an đã phố hợp với Trung tâm Kiểm soát bệɴʜ ᴛậᴛ (CDC) Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm dịch Covid-19. Kết quả, những người này đều âm tính với Covid-19.

Cùng ngày, Công an Đà Nẵng đưa 17 người T.Q đến một khá.ch sạn và giao cho Công an quận Sơn Trà giám sάᴛ, kh.ông cho họ đi ra cộng đồng. Những người còn lại đang được cá.ch ly ở cá.c cơ sở y tế khá.c.

Nguồn: Tổng hợp (Soha, Báo Mới, Zing)

Nguồn: .https://tinnongnews.com/khoi-to-6-%c9%96%e1%b9%93%d1%96-%e1%b4%9buo%d0%bf%c9%a1-dua-nguoi-trung-quoc-nhap-canh-trai-phep-vao-viet-nam.html?

Chia sẽ