‘FB sẽ tuyệt chủng như loài Kh.ủng long’

Chia sẽ

'FB sẽ tuyệt chủng như loài Kh.ủng long'

Đến nay, có khoảng hơn 300 công ty tham gia vào phong trào tẩy chay FB.

Mới đây, Paul Polman, cựu giám đốc điều hành lâu năm của Unilever chia sẻ với Yahoo Finance rằng đã đến lúc Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội FB phải thay đổi trước làn sóng tẩy chay quảng cáo của cá.c thương hiệu lớn nhỏ.

Ông nói: “Nếu cậu ấy kh.ông thay đổi, FB có thể sẽ r.ơi vào cảnh như loài Kh.ủng long. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho họ. Nếu kh.ông hành động kịp thời và hợp lý, FB có thể sẽ tuyệt chủng như loài Kh.ủng long”.

Chỉ riêng trong tuần trước, công ty cũ của Polman là Unilever cùng Coca Cola, Pfizer và Verizon đã tuyên bố kế hoạch tạm dừng chi tiền cho hoạt động quảng cáo trên nền tảng của FB cho đến khi Zuckerberg đưa ra cá.c biện pháp rõ ràng hơn để cải thiện chính sá.ch nội dung.

Ngày 1/7, nhà sản xuất bia Corona và r.ượu vang Robert Mondavi cho biết họ đã quyết định ngừng quảng cáo trên FB trong một thời gian. Đến nay, có khoảng hơn 300 công ty tham gia vào phong trào tẩy chay FB. Trong bối cảnh này, cổ phiếu FB đã giảm nhẹ trong tuần qua, theo dữ liệu của Yahoo Finance.

FB sẽ tuyệt chủng như loài Kh.ủng long - Ảnh 1.

Paul Polman, cựu giám đốc điều hành lâu năm của Unilever.

Polman nhận xét thêm: “Sự tẩy chay đang gia tăng. Nhiều công ty thậm chí còn nói rằng khá.ch hàng muốn họ làm như vậy. FB, giống như bất kỳ công ty nào khá.c, có trá.ch nhiệm nghiêm túc để đảm bảo rằng bất kỳ sản phẩm nào họ đưa ra sẽ giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Nếu kh.ông, người dùng sẽ gây áp lực để họ phải thay đổi.

Chúng ta cần cá.c mô hình kinh doanh với tá.c động tích cực đến xã hội. Nếu kh.ông phản ứng quyết liệt với những nội dung thù địch, sai sự thật trên cá.c mạng xã hội, kh.ông sớm thì muộn chúng ta sẽ phải trả giá đắt cho điều đó”.

Polman nhận xét rằng “Mark Zuckerberg phản ứng chậm chạp và kiêu ngạo trong việc x.ử l.ý sự cố lần này”.

Mới đây, The Information đưa tin Zuckerberg đã nói với nhân viên rằng FB sẽ kh.ông thay đổi b.ất ch.ấp việc bị hàng trăm thương hiệu quay lưng. Anh nói: “Chúng ta sẽ kh.ông thay đổi chính sá.ch hay cá.ch tiếp cận với bất kỳ điều gì chỉ vì mối đe d.ọa tới vài phần trăm nhỏ doanh thu của công ty. Tôi cho rằng cá.c nhà quảng cáo sẽ sớm quay trở lại với nền tảng của chúng ta”.

CEO 36 tuổi nói thêm rằng làn sóng tẩy chay kh.ông ảnh hưởng quá nhiều đến doanh thu quảng cáo của FB vì tỷ lệ lớn doanh thu này đến từ cá.c doanh nghiệp vừa và nhỏ có mục đích thu hút khá.ch hàng và xây dựng thương hiệu chứ kh.ông phải từ cá.c công ty lớn.

Năm ngoái, doanh thu từ quảng cáo của FB đạt 69,7 tỷ USD. Theo một số nguồn tin, năm 2019, FB có tới 8 triệu nhà quảng cáo. Trong đó, 100 thương hiệu chi nhiều tiền nhất chiếm tới 4,2 tỷ USD giá trị hoạt động quảng cáo, tương đương 6% tổng doanh thu quảng cáo của nền tảng. Chính nhờ lượng khổng lồ cá.c nhà quảng cáo, FB sẽ tránh được rủi ro tài chính đáng kể.

Làn sóng tẩy chay FB lần này gợi nhớ đến cuộc “n.ổi loạn” tương tự của cá.c thương hiệu đặt quảng cáo trên YouTube năm 2017. Khi đó, cá.c công ty tuyên bố sẽ “cạch mặt” YouTube vì lo ngại thuật toán của nền tảng này đặt quảng cáo của họ cạnh những ngôn từ kích động thù địch. CEO của YouTube đã phải cam kết thay đổi để cải thiện tình hình.

Nguồn: .https://soha.vn/facebook-se-tuyet-chung-nhu-loai-khung-long-20200703114208107.htm

Chia sẽ