Dùng chó phát hiện người nhiễm COVID-19 rất hiệu quả

Chia sẽ

 Kết quả nghiên cứu cho thấy chó có thể học cá.ch nhận biết “mùi” bệnh COVID-19. Cuối tháng 8-2020, Viện hàn lâm Y học Pháp đã đề nghị bổ sung đ.ánh giá khoa học trước khi áp dụng trong thực tiễn.

Dùng chó phát hiện người nhiễm COVID-19 rất hiệu quả - Ảnh 1.

Huấn luyện chó phát hiện người nhiễm COVID-19 tại đảo Corse – Ảnh: AFP

Nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới đang huấn luyện chó để phát hiện người nhiễm COVID-19. Ở Pháp n.ổi bật có dự án Covidog của Đại học Strasbourg và dự án của Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS).

Vì sao chó có thể phát hiện người nhiễm COVID-19?

Bên trong mũi chó được bao phủ bằng 200 triệu tế bào khứu giá.c (con người chỉ có 5 triệu tế bào khứu giá.c). Nhờ cá.c tế bào khứu giá.c này, chó đ.ánh hơi rất nhạy.

Virus SARS-CoV-2 kh.ông có mùi đặc biệt. Ngược lại, người nhiễm virus SARS-CoV-2 tiết ra cá.c phân t.ử đặc trưng trong kh.ông khí được gọi là “cá.c chất hữu cơ bay hơi” (volatilome).

Nhà virus học Christophe Ritzenthaler – giám đốc nghiên cứu CNRS và nhà nghiên cứu tại Viện Sinh học phân t.ử thực vật, giải thích: “Virus lập trình lại tế bào đã tá.c động, tạo thay đổi mạnh mẽ trong quá trình trao đổi chất của tế bào. Do đó, tế bào bị nhiễm kh.ông giải phóng cá.c phân t.ử giống như tế bào khỏe mạnh”.

Từ đó, chó có thể học cá.ch nhận biết “mùi” bệnh từ người có triệu chứng nhiễm cũng như người nhiễm kh.ông bộc lộ triệu chứng.

Dùng polymer chộp cá.c phân t.ử

Để huấn luyện chó, cần phải phát tán cá.c phân t.ử trong kh.ông khí.

Công ty khởi nghiệp Biodesiv ở Strasbourg đã thiết kế cá.c ống đặc biệt có chứa một hợp chất cao phân t.ử polymer có chức năng b.ắt gi.ữ cá.c phân t.ử bay hơi và sau đó giải phóng chúng dần dần.

Chuyên gia Ritzenthaler giải thích: “Khi đặt polymer này cạnh cá.c tế bào bị nhiễm, chúng ta có thể thu được mùi từ tế bào nhiễm mà kh.ông có nguy cơ bị lây nhiễm. Do đó, chó cũng như người huấn luyện đều kh.ông bị nhiễm virus trong quá trình huấn luyện”.

Dùng chó phát hiện người nhiễm COVID-19 rất hiệu quả - Ảnh 2.

Huấn luyện chó ở Trường Thú y quốc gia Alfort trong dự án Nosaïs-COVID-19 – Ảnh: ENVA

Dự án Nosaïs-COVID-19

Trường Thú y quốc gia Alfort ở Maisons-Alfort (tỉnh Val-de-Marne của Pháp) đang tiến hành một dự án mang tên Nosaïs-COVID-19.

Chó được dẫn đến trước cá.c giá đỡ bằng kim loại. Trong mỗi giá đỡ có chứa một mẫu mồ hôi con người được lấy dưới ná.ch bằng gạc.

Cá.c mẫu thử nghiệm kh.ông chứa tải lượng virus được lấy từ cá.c mẫu lấy trên bệnh nhân dương tính với COVID-19 tại cá.c bệnh viện. Nhiệm vụ của chó là phải dò được người bị nhiễm bằng cá.ch đ.ánh hơi cá.c giá đỡ kim loại này.

Nhiều doanh trại trên đảo Corse (Ajaccio, Bastia và Porto Veccio) đã thử nghiệm thiết bị này vào mùa hè. Kết quả cho thấy thiết bị có thể sàng lọc hàng trăm người.

Những vấn đề cần tiếp tục cải thiện

Cuối tháng 8-2020, Viện hàn lâm Y học quốc gia và Viện hàn lâm Thú y Pháp đã phát th.ông cáo báo chí đ.ánh giá kết quả nghiên cứu ban đầu dùng chó phát hiện người nhiễm COVID-19 rất hứa hẹn.

Dù vậy cần phải “bổ sung đ.ánh giá khoa học và phát triển của thử nghiệm mới để đưa vào thực hiện trong thời gian sớm nhất” và “x.á.c định cá.c quy tắc thực hành tốt”.

Ngoài ra, cá.c nhà nghiên cứu còn phải giải đáp cá.c vấn đề gồm tỉ lệ kết quả sai như dương tính giả hoặc âm tính giả là bao nhiêu, phân t.ử chính x.á.c mà chó nhận diện là gì.

Hai viện nêu trên ghi nhận với số lượng xét nghiệm cần thực hiện ngày càng nhiều, sử dụng chó đ.ánh hơi sẽ làm giảm thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm RT-PCR quá lâu, đặc biệt đối với cá.c ca nghi nhiễm và cá.c ca tiếp xúc với người nhiễm.

Tỉ lệ tin cậy của chó rất cao

Mới đây, một nhóm nghiên cứu thú y của Đại học Hanover (Đức) đã công bố nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành BMC Infectious Diseases cho thấy 7 con chó đã thực hiện tổng cộng 10.388 lượt kiểm tra và đã phát hiện chính x.á.c từ 82,6%-96%.

Mặc dù số mẫu được thực nghiệm còn ít, nghiên cứu nêu trên cho thấy tỉ lệ tin cậy của chó rất cao. Tuy nhiên vẫn phải tiếp tục nghiên tục để bảo đảm hiệu quả kh.ông thay đổi.

Đ.ánh hơi bằng chó đặc biệt hữu ích khi sàng lọc nguyên nhóm như những người cao tuổi trong viện dưỡng lão hay hành khá.ch lên máy bay hoặc tàu hỏa.

HOÀNG DUY LONG

Nguồn: https://tuoitre.vn/dung-cho-phat-hien-nguoi-nhiem-covid-19-rat-hieu-qua-20200905050358743.htm

Chia sẽ