Đà Nẵng phải báo cáo có chấp nhận giữ nguyên trạng bán đảo Sơn Trà hay không?

Chia sẽ

​“Trước 30/8, các đồng chí phải có văn bản chính thức trả lời, kiến nghị với Thủ tướng là có chấp nhận kiến nghị của Hiệp hội giữ nguyên trạng, không xây dựng cơ sở lưu trú không?”

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại buổi làm việc chiều 28/5 với UBND TP Đà Nẵng và các bộ ngành để nghe các đơn vị này báo cáo việc tiếp thu các kiến nghị của Hiệp Hội Du lịch Đà Nẵng về bản Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Da Nang phai bao cao co chap nhan giu nguyen trang ban dao Son Tra hay khong? - Anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp với các Bộ ngành và UBND TP Đà Nẵng chiều nay 28/5 (ảnh Tuổi trẻ)

Từ năm 2013 không cấp thêm dự án nào

Mở đầu cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Thủ tướng và tôi đã có văn bản yêu cầu Bộ, TP Đà Nẵng có báo cáo trước ngày 30/5. Hôm nay nghe trực tiếp Bộ, TP Đà Nẵng báo cáo. Bộ TN&MT, NN&PTNT đã có phát biểu các yếu tố liên quan tới việc bảo tồn, rừng, môi trường.

Tinh thần của Thủ tướng, Phó Thủ tướng là rất cầu thị lắng nghe và đặc biệt chúng ta phải và công khai minh bạch vì sự thật bao giờ cũng là sự thật. Nếu chúng ta làm đúng thì nhân dân, công luận sẽ đánh giá đúng.

Đánh giá về các báo cáo và ý kiến phát biểu của các Bộ, của Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng khá đầy đủ, trong đó có rất nhiều số liệu, đánh giá và có đánh giá mang tính chuyên môn sâu về các ngành.

Da Nang phai bao cao co chap nhan giu nguyen trang ban dao Son Tra hay khong? - Anh 2

Như hai Bộ NN&PTNT, TN&MT đã báo cáo sẽ tiếp tục có các hội nghị, buổi làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học để tiếp tục làm rõ một số khái niệm về chuyên môn.

“Tất cả chúng ta đều thống nhất đánh giá, bản Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà được bắt đầu xây dựng từ tháng 5/2013. Bộ VHTTDL chủ trì nhưng Đà Nẵng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ trong quá trình xây dựng bản Quy hoạch này.

Bản Quy hoạch này được phê duyệt ngày 9/11/2016, được chính thức công bố ngày 15/2/2017. Bản Quy hoạch này chưa được triển khai trên thực tế.

Trước tháng 5/2013, thực tế có 18 Dự án phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà được UBND Thành phố Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư, đã làm các bước, thậm chí có những dự án đã cấp phép. Trong số đó có 11 dự án có xây dựng cơ sở lưu trú.

Từ năm 2013 tới nay không cấp thêm dự án nào nữa. Có nghĩa tất cả các dự án trên bán đảo Sơn Trà đều đã được đồng ý chủ trương hay cấp phép trước khi bản Quy hoạch được lập. Việc quản lý, xây dựng các dự án này thuộc thẩm quyền và cũng là trách nhiệm giải quyết của Đà Nẵng. Các dự án mà Đà Nẵng đã cấp phép, chấp nhận chủ trương có quy mô phòng lưu trú khoảng 5.000 phòng. Còn Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà quy định số phòng lưu trú giới hạn ở 1.600 phòng”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu.

Theo Phó Thủ tướng, như vậy quy mô phòng lưu trú so với các dự án đã được đồng ý chủ trương trước khi bản Quy hoạch được xây dựng chỉ bằng 1/3. Tuy nhiên, ngay sau khi bản Quy hoạch được công bố, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã có kiến nghị và một nội dung quan trọng trong bản kiến nghị là giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng thêm các cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà.

“Như vậy, theo Hiệp hội này, trên bán đảo Sơn Trà chỉ nên có số cơ sở lưu trú hiện nay, tức là khoảng 300 phòng. Khi lập bản Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, các dự án đã được chấp thuận là 5.000 phòng, tương đương là 10 phần thì bản quy hoạch giới hạn chỉ được 1.600 phòng, tức là 3 phần nhưng Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng kiến nghị chưa tới 1 phần (giữ nguyên khoảng 300 phòng)”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo cáo trước 30/8 phương án cuối cùng

Để giải quyết kiến nghị của Hiệp hội, Thủ tướng đã giao Bộ VHTTDL, TP. Đà Nẵng báo cáo. Bộ VHTTDL, TP. Đà Nẵng sẽ tổ chức hội nghị, hội thảo, làm việc với Hiệp hội, có mời các chuyên gia, nhà khoa học liên quan đến lĩnh vực bảo tồn, môi trường để trao đổi trên một tinh thần khoa học trong đó sẽ lưu ý kinh nghiệm làm tốt trên thế giới đối với trường hợp tương tự.

“Đối với UBND TP. Đà Nẵng cần chủ động xem xét tất cả các vấn đề để có báo cáo chính thức với Thủ tướng về kiến nghị của Hiệp hội, báo cáo đó cần có kiến nghị rất cụ thể. Thay vì trước đây cấp phép là 10, bây giờ Hiệp hội giảm xuống 1 thì UBND TP. Đà Nẵng có chấp nhận không. Nếu không xuống 1 thì giảm xuống bao nhiêu, đương nhiên phải xuống dưới 3 phần như Quy hoạch rồi. Như tôi đã nói, nếu có đề nghị trên 1.600 phòng thì tôi cũng không chấp nhận và Đà Nẵng cũng khẳng định không có đề nghị hơn vì đã đồng ý với Quy hoạch rồi” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Một lần nữa, Phó Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng phải chủ động vì tất cả các dự án được cấp theo đúng thẩm quyền của Đà Nẵng.

“Chắc chắn Đà Nẵng sẽ phải làm việc với các nhà đầu tư, như đồng chí Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng đã báo cáo thì tôi đồng ý 3 tháng, trước 30/8, các đồng chí phải có văn bản chính thức trả lời, kiến nghị với Thủ tướng là có chấp nhận kiến nghị của Hiệp hội là giữ nguyên trạng, không xây dựng cơ sở lưu trú không, nói cách khác là có chấp nhận giảm tiếp nữa số phòng lưu trú trên bán đảo Sơn Trà không và giảm tới mức nào một cách cụ thể”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, trên thực tế, Quy hoạch này chưa hề được triển khai. Do đó, “trong 3 tháng đó, tôi đề nghị chưa triển khai Quy hoạch này để việc tiếp thu ý kiến được khách quan. Chúng ta cũng không lo ngại rằng trong 3 tháng tới, khi bản Quy hoạch này chưa được triển khai, thì liệu rằng các dự án đã được cấp phép trước đây sẽ ồ ạt làm để cho xong hết không.

Bởi vì lãnh đạo Đà Nẵng đã thống nhất từ 16/5, tất cả mọi quyết định liên quan đến các dự án đều phải được thông qua Thường trực Thành ủy Đà Nẵng về đều được chúng ta giám sát. Tinh thần chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là bảo đảm phát triển kinh tế nhưng quan trọng là bảo đảm môi trường sinh thái. Sau khi các đồng chí báo cáo thì lúc đó Thủ tướng sẽ xem xét”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận.

N. Huyền

Chia sẽ