Có thật 100% người dân “hài lòng tiền điện tăng” như lời bộ báo cáo

Chia sẽ

Nhiều người dân tiếp tục phản ảnh hóa đơn tiền điện tháng 3 tăng ‘chóng mặt’, có trường hợp tăng hơn 5,5 lần so với tháng trước. Tuy nhiên, ngành điện lực khẳng định kh.ông có sai sót trong ghi chỉ số điện và tính toán tiền điện của khá.ch hàng.

Giải thích về việc tiền điện tăng bất thường, ngành điện lực cho rằng do miền Nam vào mùa nắng nóng gắt, trong khi người dân lại ở nhà theo cá.ch ly chống dịch C.o.v.i.d-19 nên sử dụng điện nhiều.

Tiền điện tăng “chóng mặt“

Ông Trần Viết Cường (ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) phản ảnh ngày 13-4, gia đình ông nhận được hóa đơn tiền điện với chỉ số tiêu thụ điện năng tăng đến 5,51 lần so với tháng trước đó. Số tiền mà ông Cường phải trả của tháng 3 là 420.358 đồng, trong khi tháng trước chỉ hơn 80.000 đồng. Khi nhận được thắc mắc của ông Cường, nhân viên ghi điện N.V.B. khẳng định mình ghi đúng, còn việc hóa đơn tiền điện tăng mạnh là do gia đình ông Cường sử dụng nhiều điện bởi thời tiết nắng nóng.

Tuy nhiên, ông Cường khẳng định tiền điện tăng quá vô lý bởi gia đình ông đã tiết giảm sử dụng cá.c thiết bị điện, thậm chí kh.ông dùng máy lạnh.

Tương tự, bà Lê Thị Diễm (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết hóa đơn tháng 3 mà gia đình bà vừa thaɴʜ toán lên đến 1,2 triệu đồng, trong khi tháng trước chỉ phải trả 565.000 đồng.

Theo bà Diễm, căn hộ của bà có một số sinh viên ở trọ, mọi khi chỉ trả tiền điện từ 600.000-900.000 đồng, nhưng tháng 2 giảm đột ngột và đến tháng 3 lại tăng mạnh.

“Tôi thấy lạ ở chỗ trong tháng 3 chỉ còn một mình tôi sống trong nhà, cá.c th.ành v.iên khá.c đã về quê tránh dịch nhưng tiền điện lại cao bất thường như vậy” – bà Diễm nói.

Ông M.L. (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng nhận được hóa đơn tăng 2,2 lần dù đã có 9 ngày về quê. “Tháng 2 và tháng 3 kh.ông chênh lệch đến mức phải bật máy lạnh suốt ngày để tăng đến 2,2 lần, chưa kể là 1/3 tháng tôi kh.ông ở nhà” – ông L. nói.

Ngành điện nói gì?

Ngay trong sáng 15-4, sau khi đến kiểm tra chỉ số điện của ông Trần Viết Cường, đoàn kiểm tra của Công ty Điện lực Tân Phú đã thừa nhận có việc nhân viên điện lực ghi sai chỉ số điện của kỳ ghi điện tháng 3, dẫn đến ông Cường phải trả tiền điện ở bậc lũy tiến cao hơn.

l.ãnh đ.ạo Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết chỉ số điện ghi được ngày 13-4 là chính x.á.c, việc tiêu thụ điện năng hằng tháng có biến động do khá.ch mới mua nhà vào cuối tháng 1-2020.

Với trường hợp của bà Lê Thị Diễm, theo vị này, khá.ch hàng sử dụng côngtơ điện ƫử, việc ghi chỉ số điện được thực hiện từ xa. Điện năng tiêu thụ điện từ ngày 4-3 đến 4-4 (31 ngày) là 463 kWh, tăng 81% so với tháng trước.

“Trước khi pha’t hành hóa đơn, đơn vị đã x.á.c minh lại và x.á.c nhận chỉ số tiêu thụ điện là đúng”, vị này khẳng định và cho biết khá.ch hàng đề nghị kiểm chứng côngtơ vào ngày 16-4.

Cũng theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM, sản lượng điện của ông M.L. tăng 120% so với tháng trước và Công ty Điện lực Gia Định đã x.á.c minh lại chỉ số tiêu thụ điện là đúng trước khi pha’t hành hóa đơn. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn hẹn với khá.ch hàng sẽ kiểm chứng côngtơ vào ngày 17-4.

“Việc tiền điện tăng cao do khu vực phía Nam hiện bước vào mùa nắng nóng gay gắt, người dân sử dụng nhiều thiết bị làm mát và việc cá.ch ly xã hội khiến người dân ở nhà, sử dụng nhiều thiết bị điện hơn”, Tổng công ty Điện lực TP.HCM khẳng định.

Ông Bùi Trung Kiên (phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM):

Nếu ngh.i ng.ờ, có thể mời kiểm tra độc lập

Công tá.c ghi chỉ số tính hóa đơn tiền điện cho khá.ch hàng khu vực TP.HCM được EVN HCMC thực hiện từ ngày 3 đến ngày 25 hằng tháng. Ngày ghi chỉ số này cố định hằng tháng, trừ trường hợp khá.ch quan, bất khả kháng (th.ông báo trước cho khá.ch hàng).

Như vậy, khi tính tiền điện kỳ hóa đơn tháng 4-2020, với khá.ch hàng phiên 1 ghi nhận điện sử dụng của khá.ch hàng từ ngày ngày 3-3 đến ngày 2-4 là 31 ngày (định mức được tính theo tháng 3 dương lịch là 31 ngày).

Nếu có trường hợp vì lý do bất khả kháng, việc tăng giảm số ngày cũng sẽ được tăng giảm định mức tương ứng tính theo ngày. Việc tính toán được lập trình sẵn trên chương trình máy tính, do đó đảm bảo kh.ông có sai sót và tính đúng cho khá.ch hàng.

Cũng nói thêm là trước khi lắp đặt cho khá.ch hàng, cá.c điện kế đều được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng phê duyệt mẫu theo quy định, đảm bảo phù hợp với cá.c tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành, được kiểm định đạt chất lượng cấp giấy chứng nhận mới được đưa vào lắp đặt cho khá.ch hàng.

Việc thay thế cá.c điện kế được thực hiện theo lộ trình phù hợp, cho những điện kế đã hết niên hạn sử dụng lại và khá.ch hàng kh.ông phải chịu chi phí. Điện kế đo xa sẽ đáp ứng từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ khá.ch hàng.

Nếu khá.ch hàng ngh.i ng.ờ đồng hồ điện chạy sai số, điện lực sẽ đến kiểm tra bằng điện kế mẫu tại nhà khá.ch hàng.

Nếu khá.ch hàng vẫn chưa hài lòng, muốn đưa điện kế đến đơn vị độc lập để kiểm tra độ chính x.á.c, điện lực sẽ tháo điện kế, cùng khá.ch hàng niêm phong rồi đưa kiểm định độc lập.

Nếu đồng hồ chạy sai, điện lực phải tính toán lại để bồi hoàn cho khá.ch hàng và chịu chi phí kiểm định. Ngược lại, nếu đồng hồ chạy đúng, khá.ch hàng chịu chi phí kiểm định. Chi phí kiểm định từ khoảng 65.000-650.000 đồng ƫùy theo loại điện kế.

Có thể tra cứu, kiểm tra hóa đơn tiền điện

Từ tháng 3-2020, EVN đã áp dụng hóa đơn tiền điện mẫu mới, thống nhất toàn quốc. Trên hóa đơn có những th.ông tin cụ thể về tình hình sử dụng điện của tháng đó và có so sánh với cá.c tháng liền kề cũng như cá.c tháng cùng kỳ của năm trước.

Ngoài ra, khá.ch hàng có thể so sánh mức độ sử dụng của gia đình mình với mức bình quân trong cùng khu vực.

Qua hóa đơn tiền điện mới, khá.ch hàng thấy được quy luật của việc sử dụng điện theo tháng, mùa trong năm.

Do đây là hóa đơn điện ƫử, khá.ch hàng có thể tự tra cứu bằng cá.ch truy cậpwebsite https://cskh.evnhcmc.vn/, tạo tài khoản của khá.ch hàng sử dụng điện, từ đó xem và tải hóa đơn của mình. Hoặc có thể sử dụng tài khoản này đăng nhập vào ứng dụng EVNHCMC CSKH trên thiết bị di động để sử dụng cá.c dịch vụ và tham khảo th.ông tin.

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn: .https://tinnongnews.com/co-that-100-nguoi-dan-hai-long-tien-dien-tang-nhu-loi-bo-bao-cao-2.html?

Chia sẽ