Cảnh báo người đỏ mặt khi uống r.ượu bia có nguy cơ ung thư cao, còn là dấu hiệu 2 loại bệnh

Chia sẽ

Hội chứng đỏ mặt sau khi uống r.ượu bia khá phổ biến với người Châu Á vì vậy nên nhiều người chủ quan. Triệu chứng này kh.ông chỉ cảnh báo người có nguy cơ mắc ung thư cao mà còn là dấu hiệu của 2 loại bệnh nguy hiểm.

Đỏ mặt khi uống r.ượu bia là gì?

Hội chứng đỏ mặt sau khi uống r.ượu bia là tình trạng xuất hiện từng mảng đỏ bừng hoặc ban đỏ trên mặt, cổ, vai, thậm chí toàn bộ cơ thể sau khi uống một lượng đồ uống có cồn kết hợp với cá.c triệu chứng như nôn mửa, đau đầu, nhịp tim đập nhanh.

Đây là một hội chứng khá phổ biến ở người châu Á, biểu hiện của việc chuyển hóa r.ượu kh.ông hiệu quả chủ yếu là do sự thiếu hụt của men aldehyde dehydrogenase 2 (ADLH2).

Cảnh báo người đỏ mặt khi uống r.ượu bia có nguy cơ ung thư cao, còn là dấu hiệu 2 loại bệnh

Vì biểu hiện này thường gặp nên nhiều người nghĩ đó là phản ứng bình thường khi uống bia r.ượu thậm chí cho rằng đó là biểu hiện của lưu th.ông m.áu tốt mà kh.ông biết rằng đây là nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản, một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất thế giới với tiên lượng sống ngắn ngủi. Thực sự rất nguy hiểm.

Tại sao đỏ mặt có thể làm tăng nguy cơ ung thư?

Nguyên nhân gây đỏ mặt là khi uống r.ượu bia là do trong cá.c thức uống này có chứa chất mang tên ethanol, khi đi vào cơ thể sẽ k.ích th.ích sản xuất hoạt chất acetaldehyde được tích tụ nhiều trong m.áu.

Hoạt động này khiến cho cá.c mao mạch nằm dưới da giãn ra, gây ra hiện tượng đỏ mặt, nóng bừng. Một số trường hợp có thể đỏ toàn thân, và kèm theo tim đập nhanh.

t.ùy vào cơ địa từng người mà khả năng đáp ứng nồng độ cồn trong m.áu khá.c nhau. Những người có ngưỡng đáp ứng thấp thì khi uống r.ượu bia, những nơi tập trung mao mạch dễ thấy như mắt và cá.c vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng dễ bị đỏ lên ngya lập tức.

Uống r.ượu bia bị đỏ mặt kh.ông phải là một dấu hiệu tốt, mà nó cảnh báo nguy cơ ung thư thực quản. Bá.c sĩ Ong Lizhen, chuyên gia tư vấn Phòng Thí nghiệm, Y học Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore cho biết:

Nguy cơ ung thư thực quản của những người dễ đỏ mặt khi uống hai ly bia mỗi ngày, sẽ cao gấp 10 lần người bình thường hấp thụ lượng cồn tương tự”.

Hiện tượng đỏ mặt khi uống r.ượu, bia xuất hiện chính là do đột biến di truyền khiến cơ thể khó trung hòa acetaldehyde. Khi cơ thể bạn phát hiện acetaldehyde trong m.áu, mạch m.áu sẽ giãn nở ra làm cơ thể đỏ lên.

Nếu trong thời gian dài, chất acetaldehyde còn độc hại hơn cả r.ượu bia và nó được biết đến như là một chất gây ung thư được chuyển hóa từ cồn.

Nguy cơ ung thư thực quản của những người dễ đỏ mặt khi uống hai ly bia mỗi ngày,

Hiện tượng uống r.ượu bị đỏ mặt còn là dấu hiệu của cá.c bệnh sau:

– Bệnh cao huyết áp: Một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện trên 1.700 người cho biết: Người uống r.ượu bia đỏ mặt có nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp cao hơn 2.27 lần so với người bình thường uống r.ượu bia kh.ông đỏ mặt.

– Bệnh gan: Khi r.ượu, bia đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa cồn thành celtedehyde. Với những người đỏ mặt khi uống r.ượu bia quá trình chuyển hóa actadehyde thành acetate nhanh hơn người bình thường, nhưng khi có quá nhiều chất actadehyde được sinh ra. Lâu ngày sẽ gây nên cá.c bệnh nghiêm trọng về gan.

Nguồn: .http://trared.com/canh-bao-nguoi-do-mat-khi-uong-ruou-bia-co-nguy-co-ung-thu-cao-con-la-dau-hieu-2-loai-benh.html?

Chia sẽ